Ngày thứ Bảy công ích ở Moskva, Nga

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ ba, ngày 23/04/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Thứ Bảy vừa qua, hàng nghìn người dân Moskva đã tình nguyện ra đường dọn sạch thành phố sau một mùa Đông lạnh buốt.

Ngày thứ Bảy công ích ở Moskva, tiền thân là Ngày thứ Bảy Cộng sản, là hoạt động thường niên vào tháng 4 ở Moskva và ở nhiều thành phố khác của Nga.

Nhiều danh nhân lịch sử trong vườn tượng mở của Công viên Văn hoá mang tên Gorky đã được "gột rửa" sau một mùa Đông. Rất đông người đã đến đây, để tham gia vào hoạt động trong Ngày thứ Bảy công ích.

Bà Ludmila - Người dân Moskva nói: "Tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa. Chúng tôi có những Ngày thứ Bảy công ích từ những năm còn học ở phổ thông, rồi học đại học và đi làm. Lúc nào chúng tối cũng tham gia".

Ngay từ sáng sớm thứ Bảy, trên các đường phố, các khu chung cư hay công viên, khu di tích ở thủ đô Moskva đã có nhiều điểm phân phát dụng cụ lao động. Những hàng dài người tình nguyện tham gia. Nhiều em nhỏ đã được bố mẹ cho làm quen với công việc này.

"Ngày thứ Bảy công ích là khi mọi người tự nguyện làm việc trong ngày nghỉ. Cháu thấy rất vui. Ở đây xong mẹ và cháu sẽ còn đến dọn ở nhà trẻ nữa", bé Kira – người dân Moskva nói.

Ngày 12/4/1919, những công nhân đường sắt Moskva - Kazan đã tình nguyện làm việc không lương trong ngày thứ Bảy để gấp rút hoàn thành công việc. Ngày thứ Bảy cộng sản ra đời, Lenin gọi là "sáng kiến vĩ đại" của giai cấp công nhân, đã có sức lan toả rộng khắp ở các quốc gia Xô viết. Hàng loạt các công trình xây dựng đã ghi dấu ấn từ phong trào này.

Anh Boris Bolelov - Ban quản lý Công viên Văn hoá Gorky, Moskva cho biết: "Ngày thứ Bảy công ích đầu tiên ra đời năm 1919, đến nay chúng tôi vẫn giữ truyền thống này. Các hoạt động hàng năm vẫn được tổ chức, mang tính biểu tượng, để người dân có ý thức xây dựng và giữ gìn cảnh quan chung".

"Tôi tham gia hoạt động này 7 năm nay. Tôi nghĩ đây là một trong những phong trào có tính kết nối mọi người, tạo nên những công dân tích cực", anh Vitaly - Người dân Moskva, Nga nói.

Moskva sau mùa Đông với nhiều lá cây và rác tồn đọng, đã được dọn dẹp sạch sẽ trong 2 ngày thứ Bảy công ích của tháng 4. Với nhiều người, đây không chỉ là một buổi lao động ý nghĩa, mà còn là dịp giao lưu, thư giãn giữa thiên nhiên.

Hơn 3 triệu người dân Moskva đã tham gia vào Ngày thứ Bảy công ích năm 2018. Năm nay con số này cũng không ít hơn. Truyền thống của Ngày thứ Bảy cộng sản cách đây 100 năm vẫn được giữ gìn và góp phần mang lại vẻ đẹp cho thành phố.

Âm nhạc đường phố - Một phần đời sống văn hóa ở Moskva, Nga Âm nhạc đường phố - Một phần đời sống văn hóa ở Moskva, Nga

VTV.vn - Không sân khấu hiện đại, không trang phục cầu kỳ nhưng âm nhạc đường phố luôn có sức hút đặc biệt với mỗi người dân và du khách khi đến Moskva, Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước