Nghề "ăn mày" thanh toán bằng ứng dụng di động lên ngôi tại Trung Quốc

Theo Người đưa tin-Thứ ba, ngày 29/05/2018 15:20 GMT+7

Người ăn xin ở Trung Quốc dùng thanh toán qua di động.

VTV.vn - Trung Quốc đang hướng tới một xã hội không tiền mặt khi đến cả ăn xin giờ đây cũng có thể xin tiền người qua đường thông qua các hình thức thanh toán di động.

Các nền tảng thanh toán trên điện thoại di động đã bùng nổ trong vài năm trở lại đây với sự tiên phong của Apple Pay và Android Pay. Nhưng trong khi hình thức này vẫn còn đang mới mẻ ở một số nước trên thế giới thì ở Trung Quốc lại phát triển đến hình thái mà nhiều người gọi là "xã hội không tiền mặt".

Thậm chí ngay cả những người ăn xin ở Trung Quốc cũng chấp nhận thanh toán qua mã QR code từ người qua đường.

Xu hướng này xuất phát từ sự tăng trưởng của các thiết bị điện thoại thông minh giá rẻ và sự thống lĩnh của các ứng dụng WeChat và Alipay – cả hai đều hỗ trợ thanh toán trực tiếp – vốn rất phổ biến cả ở vùng nông thôn lẫn thành thị ở quốc gia đông dân nhất châu Á.

Hồi năm 2017, tờ IBTimes từng có bài viết về người ăn xin có tên Jinan ở Sơn Đông có thu nhập khá tốt chỉ bằng cách đứng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng và xin tiền thông qua thanh toán di động từ khách tham quan.

Không còn phải rút ví và ngần ngại khi không có đồng tiền lẻ nào, chính vì không có trao đổi bằng tiền mặt mà có vẻ như việc cho tiền người ăn xin đối với nhiều người trở nên dễ dàng và bớt suy tính hơn trước.

Tuy nhiên, hình thức này cũng bắt đầu phát triển thành những xu hướng tiêu cực. Theo China Channel, một số công ty Trung Quốc giờ đây còn trả tiền công cho những người ăn xin trên đường phố và ăn chênh lệch hoa hồng.

"Tôi được trả 1 nhân dân tệ cho mỗi người quét mã thanh toán trên di động", một người ăn xin cho hay.

Cũng đơn giản như việc kiếm tiền, các công ty này còn thu thập dữ liệu cá nhân từ chính người dùng cho tiền thông qua tài khoản WeChat.

"Có rất nhiều công ty muốn mua lại số lượng lớn thông tin cá nhân như tài khoản email hay số điện thoại của người dùng WeChat với cái giá không hề rẻ", tờ China Channel cho hay.

Người ăn xin sẽ dễ dàng nhận lời vì không có gì vui hơn bằng việc kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá bên cạnh "công việc chính" hàng ngày.

Thanh toán di động sẽ còn bùng nổ trong vài năm tới ở Trung Quốc. Theo một số báo cáo gần đây, tổng giá trị thanh toán di động ở quốc gia này ở quy mô gấp 50 lần so với Mỹ, đạt mức 112 tỷ USD vào năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước