Hiện đang là mùa thu hoạch nho ở Tuscany, Italy. Tại vườn nho Al Paradiso di Frassina, các nông dân đang nhộn nhịp làm việc theo tiếng nhạc Mozart. Tuy nhiên, âm nhạc không phải là dành cho họ mà cho những cây nho.
Ông chủ của khu vườn là Giancarlo Cignozzi - một cựu luật sư từ Milan. Ông Cignozzi đã bỏ nghề để trở thành người tiên phong nghiên cứu về tác động của tần số âm thanh tới sự phát triển của cây trồng. Âm nhạc ông lựa chọn là nhạc Mozart với tần số vàng 432 Hz.
Không ít người đã có cùng một câu hỏi: Liệu nho nghe nhạc của ông Cignozzi có ngon hơn nho bình thường dùng để làm rượu không?
Theo ông Giancarlo Cignozzi, cho nho nghe nhạc Mozart sẽ làm tăng chất lượng nho.
Ban đầu ý tưởng của ông Cignozzi bị cười nhạo rất nhiều nhưng sau nhiều năm những nhà nông học đã thay đổi quan điểm.
Theo quan sát cụ thể của các nhà khoa học tại Đại học Florence, năm 2006 những vườn nho được nghe nhạc có lượng lá dày hơn - dấu hiệu của việc trao đổi chất hiệu quả hơn. Sau 6 năm theo dõi, năm 2012, Đại học Florence tiếp tục cho ra một báo cáo là lượng đường cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong quả nho nghe nhạc cao hơn nho bình thường.
Dẫu chưa có những kết luận cụ thể hơn về tác động của âm nhạc với sự phát triển của nho làm rượu, ông Cignozzi cũng không cần một minh chứng hàn lâm để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Hiện nay, rượu vang làm từ nho nghe nhạc Mozart của ông đang bán rất chạy, có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới với giá không hề rẻ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!