Nghệ nhân 9X tìm hướng đi cho tò he

Trọng Oanh-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 06:00 GMT+7

Ảnh nhân vật cung cấp

VTV.vn - Chàng trai trẻ Đặng Đình Lân luôn mong muốn gìn giữ và tìm cách phát triển đồ chơi truyền thống tò he do chính cha ông để lại.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề nặn tò he thuộc làng Xuân La, Phượng Dực, Phú Xuyên (Hà Nội), chàng trai trẻ Đặng Đình Lân luôn mong muốn gìn giữ và tìm cách phát triển đồ chơi dân gian do chính cha ông để lại. Để làm được điều đó, Lân luôn học hỏi nghề từ các bậc tiền bối, đồng thời nghiên cứu, khắc phục nhược điểm, sáng tạo nhiều sản phẩm mới lạ.

Chàng trai mới bước sang tuổi 25, đã tốt nghiệp Đại học, luôn đeo đuổi suy nghĩ tìm cách phát triển làng nghề tò he truyền thống. Theo Lân, muốn giữ gìn và phát triển làng nghề, ngoài việc nặn ra các sản phẩm đẹp còn phải quảng bá tới đông đảo mọi người, đưa danh tiếng làng nghề nặn tò he vang xa hơn.

Chàng trẻ này nghĩ ra một phương án mới, đó là dạy miễn phí lớp học tạo hình nghệ thuật từ bột nặn cho các em nhỏ ở trường mầm non và tiểu học. Cách nghĩ và cách làm đó của Lân được mọi người trong làng đồng tình, ủng hộ bởi tất cả đều biết rằng các em là những người sẽ tiếp nhận món đồ chơi này và cũng là lứa măng non mai sau.

Mỗi khi có thời gian, Lân lại tự đi liên hệ với các trường để xin dạy nặn hình cho các em nhỏ. Sau buổi dạy cho các em, nhiều trường thấy việc làm đó bổ ích nên đã mời Lân tham gia lớp dạy ngoại khóa cho trường khi có thời gian rảnh rỗi. Ngoài ra, vào các dịp như Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu, Lân thường xuyên tham gia vào việc nặn hình tặng các em nhỏ.

Đặng Đình Lân tham gia dạy các em nặn đố chơi tò he tại một trường Quốc tế

 

Trong dịp lễ Lân thường tìm đến các địa điểm vui chơi của trẻ em nặn đồ chơi Tò He tặng các em nhỏ.

Khi hỏi về những dự định trong tương lai của mình Lân chia sẻ: “Trước hết, mình sẽ vận động các bạn trẻ tại địa phương tham gia phát triển nghề tò he, đồng thời cố gắng trong tương lai gần sẽ phát triển rộng rãi sản phẩm đồ chơi tò he trên thị trường theo quy mô lớn. Hợp tác với các làng nghề sản xuất đồ chơi truyền thống tương trợ nhau trong việc tiêu thụ, thiết lập các trang web thương mại điện tử nhằm quảng bá thương hiệu xa hơn”.

Dù ý thức được những khó khăn, thử thách phía trước khi đồ chơi ngoại nhập đang được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng nghệ nhân trẻ Đặng Đình Lân vẫn luôn tâm huyết với nghề nặn đồ chơi dân gian tò he, đã và đang cố gắng xây dựng sản phẩm của làng nghề mình lên tầm cao mới, giữ gìn nét đẹp của đồ chơi dân gian Việt Nam.

Xuân La - Ngôi làng tò he độc nhất Việt Nam Xuân La - Ngôi làng tò he "độc" nhất Việt Nam

Nơi có truyền thống về tò he là làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Đây cũng được mệnh danh là ngôi làng tò he "độc" nhất Việt Nam.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước