Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ

G.Trúc (theo Jiupai)/ Ảnh: Weibo-Thứ sáu, ngày 31/05/2024 20:38 GMT+7

VTV.vn - Nhờ bàn tay khéo léo, “vua đường fondant” đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ngọt ngào đắt giá.

Chu Nghị bắt đầu nổi tiếng từ năm 2017 sau khi tham gia một cuộc thi làm bánh quốc tế. Những tác phẩm của nghệ nhân và các cộng sự đến từ Trung Quốc đã làm kinh ngạc mọi người và giành giải cao nhất. Từ đó anh được gọi là "vua bánh fondant". 

Đường fondant (kẹo đường) làm từ đường bột nấu chảy cho mềm dẻo để dễ tạo hình theo ý muốn để trang trí bánh kem, bánh ngọt. Đường có kết cấu mềm mịn, cứng lại lúc khô nên giữ được hình dáng, màu sắc đẹp mắt hơn so với các loại kem phủ bánh bằng bơ hoặc sữa tươi. 

Loại nguyên liệu này có ở phương Tây từ thế kỷ 18 nhưng ở các nước châu Á thì mới xuất hiện chưa lâu. Thế nhưng nghệ nhân Chu Nghị đã dùng sự tài hoa của mình để thổi hồn vào những cục đường đơn giản. 

Các tác phẩm nghệ thuật của anh khiến người xem không khỏi trầm trồ vì chi tiết tinh xảo, tỷ lệ cân đối, màu sắc đẹp mắt và có những dáng vẻ yêu kiều riêng. Anh cho biết tất cả những tác phẩm của anh làm đều có thể ăn được vì làm từ đường, sữa, bơ, sô cô la. Kết cấu của nguyên liệu này mềm giống kẹo dẻo. 

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 1.

Tác phẩm Võ Tắc Thiên đoạt giải năm 2017 của Chu Nghị.

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 2.

Chu Nghị bên tác phẩm của mình.

Điều thú vị là Chu Nghị tốt nghiệp đại học Du lịch Tứ Xuyên, từng làm việc trong lĩnh vực ăn uống và có năng khiếu về tạo hình. Anh được khai mở tư tưởng khi đến Pháp, nhìn thấy các đầu bếp ở đây được làm việc như những nghệ sĩ. Vì thế anh bắt đầu tò mò tìm hiểu về cách tạo hình đường fondant và ngày càng say mê. 

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 3.

Những chiếc bánh đẹp như tác phẩm điêu khắc.

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 4.

Thời gian bảo quản của tác phẩm nghệ thuật trong môi trường thích hợp thì có thể từ 10 đến hàng trăm năm.

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 5.

Anh từng làm chiếc bánh khổng lồ cao gần 4 mét, nặng 2 tấn.

Nhóm của anh bắt đầu khoảng năm 2017 với 7-8 người cùng chí hướng. Khi đó tác phẩm của họ được làm suốt 10 ngày để đi dự cuộc thi quốc tế nên mọi người đều gặp áp lực thời gian. 

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 6.

Các chi tiết tạo hình được làm vô cùng tỉ mỉ và sống động.

Nghệ nhân làm bánh kem tiền tỷ - Ảnh 7.

Ánh mắt, biểu cảm của các tác phẩm bằng đường fondant do nghệ nhân Chu Nghị thực hiện.

Nhờ theo đuổi đam mê sáng tạo mà khách hàng tìm đến với Chu Nghị ngày càng nhiều. Có những đại gia đặt anh thực hiện bánh từ vài chục ngàn đến vài trăm triệu Nhân dân tệ (tương đương vài trăm triệu và đến cả tỷ đồng Việt Nam). Mỗi tác phẩm như vậy có kích thước khổng lồ và được thực hiện trong nhiều tháng liên tục. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước