Nông dân thu hoạch băng là tên gọi của những người làm nghề khai thác, thu gom băng đá trong lòng sông, suối tự nhiên tại các vùng núi của Nhật Bản. Trong suốt 10 năm qua, công việc của họ không thuận lợi do sự xuất hiện của các loại máy làm đá giá rẻ.
Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi từ khi những người nông dân thu hoạch băng quyết định biến món đá bào kakigori thành món tráng miệng tinh tế được làm từ băng tuyết tự nhiên kết hợp trái cây cao cấp, đem lại sự khác biệt giữa kết cấu và hương vị của đá bào tự nhiên so với các sản phẩm làm đại trà bằng máy.
Ông Koji Morinishi, chủ quầy giải khát đá bào, cho biết: "Trước kia, vào mùa đông, tôi chỉ có 3 khách mỗi ngày, nhưng giờ chúng tôi phục vụ khoảng 300 khách mỗi ngày ngay cả lúc ngoài trời tuyết rơi dày".
Ông Yuichiro Yamamoto, người khai thác băng đá tự nhiên, chia sẻ: "Băng đá tự nhiên giờ rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Năm nay, 160 tấn băng thu hoạch đã được các cửa hàng đồ uống đặt hết và các đơn hàng vẫn tiếp tục được gửi đến".
Những nông dân thu hoạch băng như ông Yamamoto và Morinishi đã phát hiện nhu cầu đá bào kakigori truyền thống đang tăng cao cùng với sự thay đổi của thời tiết. Họ đã đáp ứng tốt nhu cầu đó bằng sản phẩm băng tuyết tự nhiên của mình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!