Nghiên cứu biến đổi gen trên phôi thai người vấp phải nhiều chỉ trích

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/02/2016 22:43 GMT+7

VTV.vn - Nghiên cứu biến đổi gen trên phôi thai người vẫn đang vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích.

Các nhà khoa học Anh hy vọng nghiên cứu biến đổi gen trên phôi thai người sẽ giúp y học lý giải được tình trạng sẩy thai và nâng cao tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, niềm hy vọng của rất nhiều cặp vợ chồng bị mắc vô sinh.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên vẫn đang vấp phải rất nhiều ý kiến chỉ trích. Đó là nguy cơ tạo ra những con người bị biến đổi gen, những đứa trẻ được sản xuất nhân tạo theo ý muốn, trái với quy luật tự nhiên. Không ít người phản đối quyết định của Chính phủ Anh cho phép các nhà khoa học thí nghiệm biến đổi gen trên phôi thai người. Bên cạnh vấn đề đạo đức, không ít chuyên gia cho rằng những chỉnh sửa di truyền ở cấp độ phôi thai rất có thể sẽ để lại nhiều di chứng không ngờ tới cho thế hệ sau và đây là một hành động không thể chấp nhận được.

Các công trình nghiên cứu về gen trên thế giới đã giúp thiết lập được bản đồ gen của người và nhiều loài động thực vật khác nhau. Tuy nhiên, công nghệ giải mã và can thiệp vào bộ gen di truyền của con người đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi về mặt đạo đức khi kỹ thuật nhân bản được phổ biến. Vấn đề đáng lo ngại chính là nguy cơ công nghệ gen sẽ bị lợi dụng trong tương lai, theo đó việc làm thay đổi các vật liệu di truyền hay ADN trong cơ thể người sẽ tạo ra những sản phẩm sinh học không đúng quy luật tự nhiên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước