Ngư dân Lý Sơn đua thuyền tứ linh đầu năm

Theo Hồng Long/Dân trí-Thứ hai, ngày 23/02/2015 14:14 GMT+7

Ngày 22/2 (mùng 4 Tết), ngư dân Lý Sơn tưng bừng tổ chức lễ hội rước tứ linh và đua thuyền tượng trưng 4 linh vật thiêng liêng trong tiềm thức của xứ đảo “Vương quốc tỏi”.

Thường lệ hàng năm, người dân Lý Sơn hòa mình vào lễ hội đua thuyền trong dịp Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tết cổ truyền. Điều đặc biệt, số thuyền tham gia đua chỉ giới hạn 4 chiếc, đại diện cho 4 linh vật là Long, Lân, Quy và Phụng.

Đây là nét văn hóa độc đáo được người dân Lý Sơn gìn giữ từ giai thoại hình thành đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Tục đua thuyền tứ linh nhằm cầu an mưa thuận gió hòa, ngư dân vươn khơi thuận lợi và hoa màu bội thu (hành, tỏi, dưa hấu…).

Anh Phạm Thái Quân - du khách đến từ Gia Lai, tâm sự: “Năm nay được nghỉ Tết dài ngày, gia đình tôi chọn Lý Sơn là điểm đến du lịch, bởi lâu nay tôi chỉ biết đến Lý Sơn qua báo chí mà thôi. Đến đây, tôi thật sự thích thú vì quang cảnh thiên nhiên đẹp lạ thường, người dân hiếu khách và không thua gì ở đất liền. Đặc biệt, đến xem đua thuyền, tôi như thấy mình chính là người Lý Sơn vậy, vui lắm”.

Lễ hội đua thuyền được kéo dài từ mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng năm Ất Mùi, thu hút hàng ngàn du khách thập phương hòa mình với nét văn hóa đặc trưng ở vùng biển Lý Sơn.

Một số hình ảnh tại lễ hội đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn:

Các tay đua chuẩn bị lên thuyền.
Các tay đua chuẩn bị lên thuyền
Sẵn sàng nhập cuộc đua.
Sẵn sàng nhập cuộc đua
Lễ hội đua thuyền là ngày hội đông vui nhất ở đảo Lý Sơn.
Lễ hội đua thuyền là ngày hội đông vui nhất ở đảo Lý Sơn
Hàng ngàn người chen nhau trên bờ kè xem đua thuyền.
Hàng ngàn người chen nhau trên bờ kè xem đua thuyền
Trẻ em Lý Sơn cũng háo hức xem đua thuyền.
Trẻ em Lý Sơn cũng háo hức xem đua thuyền
Chặng nước rút về đích.
Chặng nước rút về đích

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước