Ngủ đủ giấc - Điều kiện cần cho những hành trình an toàn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/10/2019 10:52 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, những vụ tai nạn giao thông liên quan tới giấc ngủ chiếm tới 30% tổng các vụ tai nạn giao thông trong một năm.

Theo một nghiên cứu, có tới 25% tài xế xe tải chỉ ngủ ít hơn hoặc bằng 2 tiếng, 35% chỉ ngủ 2 - 4 tiếng trong khi đang làm việc. Chính vì vậy, họ có thể đối mặt với các chứng rối loạn giấc ngủ, căng thẳng thần kinh và tất nhiên ảnh hưởng đến sự an toàn của hành trình. Ở Việt Nam, chưa có thống kê cụ thể nhưng thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do lái xe buồn ngủ.

Thiếu ngủ, mệt mỏi là tình trạng thường xuyên mà những người tài xế phải trải qua, đặc biệt là những lái xe đường dài, những hành trình xuyên đêm khi phải liên tục tăng chuyến, quay đầu, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm như dịp lễ, Tết.

Theo quy định tại điều 65 luật Giao thông đường bộ 2008 về thời gian làm việc của người lái xe ô tô, các tài xế không được lái xe quá 10 giờ/ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Nếu vi phạm, chủ xe và tài xế có thể bị xử phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng. Quy định có nhưng không phải tài xế hay chủ xe nào cũng chấp hành nghiêm chỉnh. Nhiều tài xế còn bị ép về thời gian làm việc, di chuyển, cắt ngắn thời gian nghỉ ngơi, kéo theo hệ lụy là sự mệt mỏi, ngủ gục trên vô lăng.

Nghiên cứu chuyên sâu từ Hiệp hội An toàn giao thông AAA của Hoa Kỳ cho rằng việc lái xe khi ít ngủ hơn 5 tiếng một ngày cũng nguy hiểm không khác gì uống rượu khi lái xe. Khi buồn ngủ, phản xạ tài xế chậm hơn, khó giữ thẳng đầu, đi chệch làn đường, khó duy trì khoảng cách với câc xe khác.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, ước tính, cứ 25 người lái xe trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) thì có 1 người ngủ trong khi lái xe trong 30 ngày trước đó.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Hoa Kỳ cũng ước tính, lái xe buồn ngủ là nguyên nhân gây ra 72.000 vụ đâm xe, 44.000 người bị thương và 800 người chết trong năm 2013. Trung bình có tới 6.000 vụ tai nạn chết người mỗi năm có thể do tài xế buồn ngủ gây ra.

Chất lượng của giấc ngủ, và sức khỏe của người tài xế là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới sự an toàn của mỗi cuộc hành trình, của hàng hóa, và đặc biệt là tính mạng con người. Đó cũng là lý do Ngày hội chăm sóc bác tài ra đời và tiếp tục được tổ chức tới năm thứ 4. Đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe để có được một hành trình thật an toàn - đó là thông điệp Ngày hội chăm sóc bác tài hướng đến. Đó cũng là mong muốn của những người luôn tiến lên phía trước, những bác tài hàng ngày gắn bó với tất cả những cung đường, dù mưa, dù nắng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước