Người già Nhật Bản làm việc ở tuổi 70, 80 như thế nào?

Quang Hưng (Phóng viên thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 24/02/2017 22:09 GMT+7

VTV.vn - Tại quốc gia có dân số già như Nhật Bản, làm cách nào để người già luôn cảm thấy mình có ý nghĩa khi còn sống là một thách thức.

Một ngày hai lần, một tuần 3 ngày, ông Hirasuka 74 tuổi có mặt ở ngã tư đông đúc đúng vào thời điểm các em học sinh đi và về. Ông sẽ đảm bảo an toàn cho bọn trẻ đi học tại ngã tư và dọc tuyến phố hai bên của ngã tư. Ông đã đăng ký trở thành tình nguyện viên với quận Shibuya kể từ khi nghỉ hưu. Tiền trợ cấp của ông tương đương 200.000 VNĐ cho một ngày làm việc và chủ yếu chỉ mang tính động viên.

Các trường học phối hợp với chính quyền địa phương quy định những tuyến đường đi học rất cụ thể từ các khu dân cư đến trường. Những tuyến đường ưu tiên đi học rất dễ nhận biết bởi hệ thống biển báo và logo dán dọc các cột điện. Học sinh buộc phải đi trên các tuyến này đến trường. Chính quyền địa phương sẽ cắt cử các tình nguyện viên đứng chốt tại các nút giao thông và đảm bảo an toàn cho các tuyến phố đã được phân công.

Trong khung giờ đi và về học, các phương tiện cơ giới bị hạn chế vào các tuyến đường và phải thực hiện các quy định ưu tiên tại các nút giao cắt.

Sự có mặt đúng giờ và ý thức trách nhiệm cao của các tình nguyện viên là những người cao tuổi đã nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước