Người gìn giữ nhạc cụ truyền thống Việt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 19:42 GMT+7

VTV.vn - GS.NS Bá Phổ cùng gia đình đã mở rộng không gian "Bá Phổ nhạc đường" trở thành điểm hẹn cho công chúng yêu nhạc dân tộc, nơi có hàng trăm loại nhạc cụ dân tộc độc đáo.

Khoảng hơn 200 nhạc cụ truyền thống do gia đình nghệ sĩ Bá Phổ sưu tầm, phục chế, chế tạo từ mấy chục năm qua giờ đây đã có một không gian mới, cởi mở, tiếp cận được công chúng rộng hơn. Thay vì cất trong kho hay trưng bày tại gia, những tiếng đàn, tiếng sáo, tiếng nhị có thể vang lên bất cứ lúc nào, sống động, ngẫu hứng cùng với lời giới thiệu nhiệt tình của các nghệ sĩ có mặt tại Bá Phổ nhạc đường, để giúp du khách hiểu hơn về nhạc cụ truyền thống Việt.

Đến đây, bất cứ ai cũng có thể thử chơi một cây đàn hoặc cũng có khi, chỉ cần chút tĩnh lặng để thưởng thức những giai điệu mộc mạc của các nhạc cụ đặc trưng 54 dân tộc mà rất có thể, bạn thậm chí còn chưa từng nghe tên. Đằng sau mỗi cây đàn là một câu chuyện đậm màu văn hóa mà những nghệ nhân, nghệ sĩ ở đây đã nỗ lực trong nhiều năm để mang về giới thiệu giữa lòng Hà Nội.

Với nghệ sĩ Bá Phổ và cộng sự, nơi đây là không gian, để những tinh hoa của nhạc cụ truyền thống được giới thiệu, khám phá và chia sẻ. Bởi chỉ có như thế, những giá trị ấy mới thực sự được sống, được bảo tồn đúng nghĩa.

Hòa tấu nhạc cụ cổ truyền Việt Nam và đàn dương cầm tại Pháp Hòa tấu nhạc cụ cổ truyền Việt Nam và đàn dương cầm tại Pháp

VTV.vn - Tại Trung tâm văn hóa Mandapa, khán giả Pháp và Việt Nam đã được xem buổi hòa nhạc đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cụ cổ truyền dân tộc Việt Nam và đàn dương cầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước