Người Hà Nội phơi mình mưu sinh giữa trời nắng 39 độ

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 02/06/2016 14:32 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, người dân Hà Nội vẫn phải gồng mình mưu sinh giữa cái nắng như đổ lửa của đợt nóng mạnh nhất từ đầu mùa.

Nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng diện rộng, những ngày qua, trời Hà Nội ít mây và có nắng chói chang từ sáng sớm với cường độ mạnh lên tới rất nhanh theo từng giờ.

Theo trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 2/6, nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội có thể đạt mức 37 -38 độ. Riêng khu vực trung tâm, do có hiệu ứng đô thị nên nhiệt độ còn có thể lên trên 39 độ lúc 12-14h, không khí vô cùng ngột ngạt và oi nóng.

Tuy vậy, nhiều người lao động vẫn phải gồng mình làm việc, mưu sinh. Trong cái nóng gần 40 độ giữa trưa Hà Nội, Chị Mai - nhân viên vệ sinh môi trường đô thị khu vực Linh Đàm vẫn kiên nhẫn kéo xe rác trên mặt đường nhựa nóng ran.

Chị cho biết, vào những ngày cao điểm nắng nóng, chị và các công nhân khác đều cảm thấy khá mệt mỏi sau mỗi ca làm. "Tôi làm ca từ sáng tới 13h. Những ngày qua, trời nắng từ sáng sớm nên công việc vất vả hơn nhiều. Trời nắng mạnh nên dù có bịt kín mặt, đeo kính râm, uống nhiều nước nhưng vẫn không thấy đỡ".


Chị Mai dừng lại xin thêm nước tại một quán ven đường khi làm việc trong ngày nắng nóng đỉnh điểm

Chị Mai dừng lại xin thêm nước tại một quán ven đường khi làm việc trong ngày nắng nóng đỉnh điểm

Chị Mai thường phải xin nước những hộ dân ven đường vì nước chị chuẩn bị không đủ dùng trong cả ca làm 8 tiếng. "Một số chị em công nhân vì không chịu được nắng nóng nên có hiện tượng chóng mặt, hoa mắt và say nắng. Chúng tôi cũng chỉ biết tránh nắng bằng cách mặc quần áo bảo hộ thật kĩ, uống nước và tranh thủ nghỉ dưới bóng mát ven đường".

Bà Hà Thị Hải gắn liền với công việc bán báo dạo từ nhiều năm nay. "Cứ đến tháng 5, tháng 6, Hà Nội lại xuất hiện những đợt nóng khiến nhiều người hãi hùng. Tôi cũng rất sợ nắng nóng nhưng vì công việc bắt buộc phải ra ngoài trời nên lâu dần cũng quen. Ngày hè, nắng sớm nên tôi cũng thường đi rao báo sớm hơn mọi khi, đến khoảng 11h là về nghỉ. Đi đường, cứ mệt là tôi dừng bên đường uống nước, nghỉ ngơi một lát rồi đi tiếp", bà Hải cho biết.


Ngày nóng, nhiều người chấp nhận đi làm sớm để tránh nắng, tránh tắc đường. Vì vậy, tôi cũng bắt đầu công việc sớm hơn mọi khi để được về nghỉ sớm, bà Hải cho biết

"Ngày nóng, nhiều người chấp nhận đi làm sớm để tránh nắng, tránh tắc đường. Vì vậy, tôi cũng bắt đầu công việc sớm hơn mọi khi để được về nghỉ sớm", bà Hải cho biết

Trên đường Nguyễn Xiển, bất kể trời nắng hay mưa, chị Thanh đều bày bán các mặt hàng như kính râm, mũ bảo hiểm. Chị chia sẻ: "Đường ở đây ít cây xanh, lại nhiều bụi. Những ngày nắng này, khách mua hàng nhiều hơn mọi khi. Còn mình chỉ cần áo chống nắng, nón mũ đầy đủ, có nóng nhưng cũng chịu được hết".


Mặc dù trời nắng nóng nhưng chị Thanh vẫn kiên trì bám trụ vỉa hè, kiếm thêm thu nhập về cho gia đình

Mặc dù trời nắng nóng nhưng chị Thanh vẫn kiên trì bám trụ vỉa hè, kiếm thêm thu nhập về cho gia đình


Chị Lệ (bán hàng rong) chia sẻ kinh nghiệm: Thời tiết này, phải uống nhiều nước để phòng tránh mất nước cho cơ thể. Nên chuẩn bị một chiếc khăn ẩm mang theo bên mình. Khi thấy hoa mắt, chóng mặt, phải vào chỗ mát nghỉ ngay, lấy khăn ẩm lau mặt cho tỉnh táo. Ngồi một lát chỗ thoáng mát, sẽ thấy cơ thể hồi dần.

Chị Lệ (bán hàng rong) chia sẻ kinh nghiệm: "Thời tiết này, phải uống nhiều nước để phòng tránh mất nước cho cơ thể. Nên chuẩn bị một chiếc khăn ẩm mang theo bên mình. Khi thấy hoa mắt, chóng mặt, phải vào chỗ mát nghỉ ngay, lấy khăn ẩm lau mặt cho tỉnh táo. Ngồi một lát chỗ thoáng mát, sẽ thấy cơ thể hồi dần".

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 2/6, nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Đây là mức nhiệt độ đo ở điều kiện chuẩn, còn ở ngoài trời, mức nhiệt sẽ cao hơn 2-3 độ C. Đặc biệt, ở ngoài đường nhựa, khu vực nhiều nhà cao tầng, ít cây xanh... nhiệt độ thậm chí còn cao hơn. Dự báo, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài tới hết ngày 3/6.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước