Rằm tháng 8 Âm lịch với mâm cỗ Trung thu mang đậm hương vị đoàn viên đã đến gần. Bánh dẻo, bánh nướng là một trong những món ăn không thể thiếu được đối với các gia đình Việt Nam trong dịp này. Chiếc bánh nướng với hình tròn và màu vàng đẹp mắt khiến người ta nghĩ đến vầng trăng tròn nhất trong năm.
Các buổi học làm bánh Trung thu luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Để làm được một chiếc bánh ngon, an toàn cần phải thực hiện nhiều công đoạn. Đây cũng là trải nghiệm đáng nhớ với những du khách, người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam trong một lớp học làm bánh nướng thập cẩm tại TP Hồ Chí Minh dịp cuối tuần.
Các bước làm vỏ bánh từ bột mì, dầu ăn... (Ảnh: Dong Cong)
Chị Eloa Reis đến từ Brazil cho biết tuy đã nhiều lần ăn bánh Trung thu của Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên có cơ hội tự làm một chiếc bánh. Nhờ có quá trình vào bếp, chị hiểu hơn về món bánh này khi được những chuyên gia ẩm thực người Việt hướng dẫn và giải thích ý nghĩa hình dạng bánh, việc kết hợp các nguyên vật liệu, cách chế biến các loại bánh dẻo, bánh nướng khác nhau ra sao...
Nhân bánh thập cẩm được làm từ nhiều lạp xưởng, xá xíu, hạt bí, hạt mè, mứt gừng, lá chanh, mứt bí, hạt dưa... hoà quyện thật đều và cân đúng tỷ lệ để gói gọn trong vỏ bánh. (Ảnh: Dong Cong)
Một lớp bột mỏng được quét vào khuôn trước khi cho bột bánh vào để bánh không dính khuôn, giữ được hình dạng đẹp mắt. (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Trong khi đó, chị Evgeniya đến từ nước Nga bất ngờ khi biết rằng nguyên liệu nước đường dùng làm bánh Trung thu phải được chuẩn bị trước từ 6 tháng đến 1 năm mới đạt độ chuẩn về màu sắc, độ sánh mịn. Đây cũng là nguyên liệu giúp bánh Trung thu có vị ngọt, màu sắc đẹp mắt cũng như bảo quản trong thời gian lâu trong nhiệt độ phòng.
Hai loại bánh vị truyền thống và vị trà xanh được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Với các vị khách nước ngoài, ẩm thực là một trong những chiếc cầu nối giúp họ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Trong đó chiếc bánh Trung thu truyền thống là một trong những đề tài để chia sẻ câu chuyện văn hoá thú vị vào dịp tháng Tám.
Nhấn khuôn bánh nhẹ nhàng, sau đó nướng khoảng 15 - 20 phút ở các mức nhiệt khác nhau tuỳ theo kích thước bánh và lò nướng. Khi bánh gần chín lấy ra quết một lớp lòng đỏ trứng gà rồi nướng thêm khoảng 5 - 7 phút. (Ảnh: Dong Cong)
Bên cạnh bánh nướng truyền thống, nhiều người cũng thử thêm vị trà xanh vào vỏ bánh để tạo màu sắc sinh động hơn. Một số người ăn chay đã dùng nguyên liệu đậu xanh, hạt đậu đỏ và mứt sen trong phần nhân bánh.
Du khách thích thú khi nhìn thành phẩm của mình thực hiện (Ảnh: Trọng Nghĩa)
Vào đêm trăng sáng, khi mọi người quây quần bên gia đình, bạn bè, được thưởng thức chiếc bánh cho chính tay mình làm là một trải nghiệm khó quên với các du khách, người nước ngoài sau lớp học.
Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất VTV.vn - Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng. | 10 đồ vật dùng hàng ngày cần vệ sinh thường xuyên VTV.vn - Những đồ dùng bạn thường dùng nhất trong nhà có thể là nơi sản sinh của vi khuẩn. Vì thế cần làm sạch các vật dụng hàng ngày sau đây. | Khám phá vườn chim Lập Điền VTV.vn - Chuyên mục Ấn tượng phương Nam trên VTV9 đưa khán giả đến thăm vườn chim tự nhiên mới hình thành ở tỉnh Bạc Liêu, đúng nghĩa với câu "đất lành chim đậu". |
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!