Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống

P.P-Thứ hai, ngày 16/09/2024 05:56 GMT+7

VTV.vn - Sau buổi học khoảng 3 tiếng đồng hồ, nhiều vị khách nước ngoài đã hiểu hơn về quy trình làm bánh chiếc bánh nướng truyền thống dịp Trung thu.

Rằm tháng 8 Âm lịch với mâm cỗ Trung thu mang đậm hương vị đoàn viên đã đến gần. Bánh dẻo, bánh nướng là một trong những món ăn không thể thiếu được đối với các gia đình Việt Nam trong dịp này. Chiếc bánh nướng với hình tròn và màu vàng đẹp mắt khiến người ta nghĩ đến vầng trăng tròn nhất trong năm. 

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 1.

Các buổi học làm bánh Trung thu luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Để làm được một chiếc bánh ngon, an toàn cần phải thực hiện nhiều công đoạn. Đây cũng là trải nghiệm đáng nhớ với những du khách, người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam trong một lớp học làm bánh nướng thập cẩm tại TP Hồ Chí Minh dịp cuối tuần.

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 2.

Các bước làm vỏ bánh từ bột mì, dầu ăn... (Ảnh: Dong Cong)

Chị Eloa Reis đến từ Brazil cho biết tuy đã nhiều lần ăn bánh Trung thu của Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên có cơ hội tự làm một chiếc bánh. Nhờ có quá trình vào bếp, chị hiểu hơn về món bánh này khi được những chuyên gia ẩm thực người Việt hướng dẫn và giải thích ý nghĩa hình dạng bánh, việc kết hợp các nguyên vật liệu, cách chế biến các loại bánh dẻo, bánh nướng khác nhau ra sao...

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 3.

Nhân bánh thập cẩm được làm từ nhiều lạp xưởng, xá xíu, hạt bí, hạt mè, mứt gừng, lá chanh, mứt bí, hạt dưa... hoà quyện thật đều và cân đúng tỷ lệ để gói gọn trong vỏ bánh. (Ảnh: Dong Cong)

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 4.

Một lớp bột mỏng được quét vào khuôn trước khi cho bột bánh vào để bánh không dính khuôn, giữ được hình dạng đẹp mắt. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Trong khi đó, chị Evgeniya đến từ nước Nga bất ngờ khi biết rằng nguyên liệu nước đường dùng làm bánh Trung thu phải được chuẩn bị trước từ 6 tháng đến 1 năm mới đạt độ chuẩn về màu sắc, độ sánh mịn. Đây cũng là nguyên liệu giúp bánh Trung thu có vị ngọt, màu sắc đẹp mắt cũng như bảo quản trong thời gian lâu trong nhiệt độ phòng.

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 5.

Hai loại bánh vị truyền thống và vị trà xanh được nhiều người yêu thích. (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Với các vị khách nước ngoài, ẩm thực là một trong những chiếc cầu nối giúp họ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam. Trong đó chiếc bánh Trung thu truyền thống là một trong những đề tài để chia sẻ câu chuyện văn hoá thú vị vào dịp tháng Tám.

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 6.

Nhấn khuôn bánh nhẹ nhàng, sau đó nướng khoảng 15 - 20 phút ở các mức nhiệt khác nhau tuỳ theo kích thước bánh và lò nướng. Khi bánh gần chín lấy ra quết một lớp lòng đỏ trứng gà rồi nướng thêm khoảng 5 - 7 phút. (Ảnh: Dong Cong)

Bên cạnh bánh nướng truyền thống, nhiều người cũng thử thêm vị trà xanh vào vỏ bánh để tạo màu sắc sinh động hơn. Một số người ăn chay đã dùng nguyên liệu đậu xanh, hạt đậu đỏ và mứt sen trong phần nhân bánh.

Người nước ngoài trải nghiệm làm bánh Trung thu truyền thống - Ảnh 7.

Du khách thích thú khi nhìn thành phẩm của mình thực hiện (Ảnh: Trọng Nghĩa)

Vào đêm trăng sáng, khi mọi người quây quần bên gia đình, bạn bè, được thưởng thức chiếc bánh cho chính tay mình làm là một trải nghiệm khó quên với các du khách, người nước ngoài sau lớp học. 

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất 10 đồ vật dùng hàng ngày cần vệ sinh thường xuyên 10 đồ vật dùng hàng ngày cần vệ sinh thường xuyên Khám phá vườn chim Lập Điền Khám phá vườn chim Lập Điền
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

bánh trung thu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước