Nguy cơ mù lòa từ ánh sáng xanh của điện thoại

Hà Linh (Theo Dailymail)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 15:30 GMT+7

(Ảnh: Nerd Alert)

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể dẫn đến mù lòa và gây ra nhiều tổn thương khác.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học, việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây tổn thương cho mắt và có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại sẽ được võng mạc mắt hấp thụ, từ đó sản sinh những chất độc hại tiêu diệt những dây thần kinh thị giác. Những tổn thương này về lâu dài có thể dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng và dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Nguy cơ mù lòa từ ánh sáng xanh của điện thoại - Ảnh 1.

(Ảnh: Trusted Quality)

Do những tác động vô cùng nguy hiểm này, nhóm nghiên cứu trường đại học Toledo ở Ohio (Mỹ) khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại trong bóng tối bởi ánh sáng xanh từ điện thoại sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng hơn, đồng thời việc này cũng sẽ khiến giãn đồng tử mắt.

Trả lời phỏng vấn với Dailymail, tiến sĩ Ajith Karunarathne thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: "Bộ não của con người bị lầm tưởng ánh sáng xanh của điện thoại với ánh sáng mặt trời, vì vậy, võng mạc sẽ nhanh chóng hấp thụ ánh sáng cực độc này". 

Nguy cơ mù lòa từ ánh sáng xanh của điện thoại - Ảnh 2.

(Ảnh: RNIB)

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ánh sáng xanh có hại nhất đối với những người ở độ tuổi trung niên trở lên. Nguyên nhân của điều này là do khi con người già đi, võng mạc cũng sẽ yếu đi và dễ hấp thụ ánh sáng xanh hơn, điều này dẫn đến một căn bệnh nguy hiểm khá phổ biến thoái hóa điểm vàng. Đại diện của Viện mắt Quốc gia Mỹ cho biết, bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây nên mất thị lực ở độ tuổi 50 trở lên. Tình trạng này xảy ra khi bệnh nhân nhìn thấy một vòng tròn màu đen trong tầm nhìn của mình.

Để tránh nguy cơ mù lòa, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một vài lời khuyên như đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh và tia cực tím, sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên điện thoại và không sử dụng điện thoại trong bóng tối.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước