Nhà báo dành 7 năm đi bộ qua 3 châu lục để khám phá khai nguyên loài người

Mai Linh (Theo Lonely Planet)-Thứ tư, ngày 09/09/2020 14:00 GMT+7

Paul Salopek trên một đoạn đường ở sa mạc Kyzylkum thuộc Uzbekistan, hướng về Trung Quốc (Ảnh: John Stanmeyer / National Geographic)

VTV.vn - Một nhà báo đã dành 7 năm ròng rã đi bộ, vượt 33800km từ châu Phi đến Nam Mỹ, với khao khát tìm hiểu lịch sử thời sơ khai của loài người.

Kể từ năm 2013, nhà báo Paul Salopek đã lên đường thực hiện một “sứ mệnh” đặc biệt đầy cam go, đó là đi bộ 33800km để khám phá con đường di cư của những con người đầu tiên trong lịch sử. Hành trình của nhà báo gan dạ này bắt đầu từ châu Phi và trải dài ra khắp thế giới. Bên cạnh việc tìm tòi về gốc gác loài người, Paul còn thu thập nhiều thông tin quý giá về các sự kiện, tình hình chính trị, biến đổi khí hậu, văn hóa và nhiều hơn thế nữa.

Mục tiêu của anh là góp phần “nhân văn hóa” truyền thông và cách khán giả tiếp nhận tin tức. Paul chia sẻ: “Đây là dự án mang tính kể chuyện. Trước đây khi đưa tin ở châu Phi và các nơi khác với tư cách là một người ngoại quốc, tôi đã trăn trở làm thế nào để truyền tải tin tức thế giới thoát ra ngoài khuôn mẫu. Ý tưởng đi bộ đường trường này theo tôi là cách để kết nối các vấn đề một cách chân thực hơn. Ngoài đời thực, những chủ đề như xung đột, sức khỏe và văn hóa không tách bạch nhau. Tất cả trải nghiệm của con người đều đan xen với nhau”.

Nhà báo dành 7 năm đi bộ qua 3 châu lục để khám phá khai nguyên loài người - Ảnh 1.

Hành trình của Paul bắt đầu từ châu Phi, xuyên châu Á và sẽ tiếp tục ở Bắc Mỹ, đến tận điểm cuối cùng ở Nam Mỹ (© Ryan Morris / National Geographic)

Dự án đi bộ xuyên 3 châu lục của Paul Salopek mang tên gọi “Đi Bộ Ra Ngoài Vườn Địa Đàng (Out of Eden Walk)”. Với tốc độ di chuyển chỉ 5km/h, nhà báo này tường thuật lại nhiều chi tiết đời sống đáng giá nhưng thường bị bỏ qua vì sự hối hả của cuộc sống thường ngày.

Bắt đầu từ Châu Phi, tuyến đường đưa Paul đi qua Trung Đông và Châu Á, trước khi đi thuyền để cập bến Châu Mỹ. Dự tính ban đầu của Paul dành cho dự án là 7 năm. Tuy nhiên, sau hơn 14400km đầu tiên, anh nhận ra rằng sẽ cần đến nhiều thời gian hơn nữa để hoàn thành kế hoạch trước đó đặt ra.

Mặc cho sự phát sinh này, Paul vẫn giữ cho mình thái độ rất tích cực. Anh thậm chí còn nghĩ rằng điều này khiến cho hành trình trở nên chân thực hơn. Anh nói: “Đi bộ dọc theo con đường mà tổ tiên thời kỳ Đồ Đá của chúng ta đã từng đặt chân qua là một điều tốt. Việc này khiến cho câu chuyện tôi kể lại trở thành một hành trình góp nhặt những trải nghiệm và khám phá của tất cả mọi người”.

Nhà báo dành 7 năm đi bộ qua 3 châu lục để khám phá khai nguyên loài người - Ảnh 2.

Một khung cảnh được ghi lại trên đường đi qua Ấn Độ (Ảnh: John Stanmeyer / National Geographic)

Giống như đa số những người khác, đại dịch COVID-19 cũng đã gây ảnh hưởng và cản trở kế hoạch của Paul. Hiện tại, anh đang tạm hoãn hành trình và phải tạm trú ở Myanmar. Anh sử dụng quãng thời gian rảnh rỗi hiện tại để tiếp tục soạn thảo một cuốn sách còn đang dang dở.

Nhà báo dành 7 năm đi bộ qua 3 châu lục để khám phá khai nguyên loài người - Ảnh 3.

Nhà báo Paul Salopek trên sông Ganges linh thiêng ở Varanasi, Ấn Độ (Ảnh: John Stanmeyer / NatGeo Creative)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước