Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua “hơi thở”

Mai Linh (theo MSN)-Thứ ba, ngày 17/08/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo như một nghiên cứu vừa mới công bố gần đây, hơi thở bất thường có thể là biểu hiện của vấn đề nghiêm trọng ở thận.

Hôi miệng là điều khiến nhiều người không khỏi bối rối và bực bội, từ đó trở nên ngại ngùng khi trò chuyện. Thông thường, triệu chứng có thể được cải thiện bằng cách tăng cường vệ sinh răng miệng. Thế nhưng, đôi khi nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này hoàn toàn không liên quan đến thói quen chăm sóc răng, mà lại liên quan đến vấn đề ở thận. 

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua “hơi thở” - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa hàng quý, Hippokratia, đã phát hiện ra rằng hơi thở có mùi khó chịu như cá thối rữa có khả năng rất cao là dấu hiệu của bệnh suy thận. Điều này cũng áp dụng đối với mồ hôi hoặc nước tiểu với mùi tương tự. 

Rối loạn này được gọi là trimethylaminuria hoặc hội chứng mùi cá. Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) giải thích: “Khi mắc phải rối loạn trimethylaminuria, cơ thể không thể chuyển hóa một hóa chất có mùi mạnh gọi là trimethylamine, được tạo ra trong ruột khi vi khuẩn phân hủy một số loại thực phẩm, thành một hóa chất khác không có mùi”.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua “hơi thở” - Ảnh 2.

Từ trước đến nay, hội chứng trimethylaminuria không được xem là có liên quan đến suy thận. Kết quả công bố trên tạp chí Hippokratia là nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa hai tình trạng này.Trong khi theo dõi một trường hợp cụ thể, các nhà nghiên cứu thậm chí đã nhận thấy rằng hội chứng mùi cá do bệnh thận của một cá nhân chỉ thuyên giảm sau khi được ghép thận.

Trong các trường hợp khác, hội chứng mùi cá có thể do đột biến gen FMO3, tiêu thụ quá nhiều protein, bệnh gan, sự gia tăng một số vi khuẩn đường ruột, vệ sinh kém, viêm lợi,... Một số phụ nữ có vấn đề gen FM03 ghi nhận triệu chứng trầm trọng hơn khi bắt đầu hành kinh hoặc khi uống thuốc tránh thai.

Nhận biết dấu hiệu bệnh thận qua “hơi thở” - Ảnh 3.

Các xét nghiệm chẩn đoán, thường được tiến hành bằng mẫu nước tiểu, có thể giúp bạn xác định xem các triệu chứng của bạn có phải là kết quả của hội chứng mùi cá hay do một số nguyên nhân khác hay không. 

Hội chứng trimethylaminuria lần đầu tiên được báo cáo trong y văn vào khoảng năm 1970. Chỉ có vài trăm trường hợp được ghi nhận kể từ đó. Điều này có nghĩa rằng đây là một căn bệnh đặc biệt hiếm gặp. Một số bác sĩ thậm chí có thể không biết về chứng rối loạn này, không nhận ra các triệu chứng và không thể phân biệt chúng với các tình trạng khác dẫn đến mùi cơ thể khó chịu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước