Nhật Bản: Giáo dục ý thức và công việc cho học sinh với bữa trưa trong trường học

Minh Anh (VTV9)-Thứ ba, ngày 01/08/2017 10:17 GMT+7

VTV.vn - Bữa trưa tại trường học Nhật Bản được mệnh danh là “vua của những bữa trưa trường học” do ngon, tốt cho sức khỏe, đồng thời giáo dục về ý thức và công việc cho học sinh

Với tỷ lệ béo phì ở trẻ em rất thấp, rất nhiều người đã chuyển sang Nhật Bản để tìm ra giải pháp cho trẻ em trong độ tuổi đi học. Tuy nhiên trên thực tế, những bữa trưa tại trường của trẻ em Nhật Bản không đơn giản chỉ là chuyện ăn uống.

Trẻ em ở Nhật Bản không ngại việc mang vác. Hành trang đến trường mỗi ngày của trẻ em tại quốc gia này không chỉ có sách vở mà còn có đũa, khăn trải bàn, bàn chải đánh răng, ly cốc, khăn tay…

Tại một trường tiểu học cách thủ đô Tokyo 30km, trường có vườn rau để phục vụ cho gần 700 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Vườn rau nay do các em chăm sóc hàng ngày. Với bữa ăn trưa, học sinh sẽ tự chuẩn bị bàn ăn, dọn đồ ăn, nhất thiết không được quên việc đội mũ, mang tạp dề, khẩu trang và vệ sinh đôi bàn tay. Một điều quan trọng khác cũng không thể quên là việc đồng thanh cảm ơn những người đã nấu bữa ăn ngon lành cho các em.

Sau bữa ăn, rác được phân loại tại nguồn, bao gói được rửa sạch, phơi khô trong một ngày và đóng gọn gàng vào các bao. Học sinh lớp bé sẽ xếp toàn bộ bát đĩa vào máy rửa bát. Sau đó, công việc cuối cùng là lau dọn sạch sẽ từ sàn lớp học đến khu vực hành lang.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI