Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống

PV-Chủ nhật, ngày 01/10/2017 14:33 GMT+7

Nghệ nhân Ánh Tuyết làm bánh dẻo con cá cổ truyền cho các bé ngay tại sự kiện

VTV.vn - Qua lời kể của những nghệ nhân, Tết Trung thu hiện lên trong mắt trẻ thơ vô cùng sinh động và ấn tượng.

Ai cũng biết Trung thu là Tết thiếu nhi, nhưng đem lại nhiều ý nghĩa cho các em nhỏ như đêm đầu tiên của Thu Vọng Nguyệt thì lâu lắm rồi mới có một hoạt động ý nghĩa đến vậy.

Một trong những điều ghi dấu ấn trong lòng trẻ em tại sự kiện chính là sự xuất hiện của rất nhiều nghệ nhân bên những sạp hàng làm bánh Trung thu cổ truyền, đèn Trung thu, tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi. Không chỉ được chơi rất vui, các bé còn được học hỏi rất nhiều kiến thức, câu chuyện ý nghĩa về ngày Tết Trung thu.

Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống - Ảnh 1.

Hào hứng với những câu chuyện về cốm làng Vòng - đặc sản mùa Thu qua lời kể của nghệ nhân

Có những món đồ chơi đã có lịch sử hàng chục năm nay, đi cùng sự thăng trầm của đất nước. Có những điều từng là niềm ao ước của trẻ em mỗi mùa Trung thu tới nhưng giờ đây rơi vào sự lãng quên, mất tích trong những iPad, iPhone hay robot. Qua lời kể của những nghệ nhân như người cuối cùng giữ nghề làm thiên nga bông tại Hà Nội - bà Vũ Thanh Tâm, nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến cùng ông Tiến Sĩ Giấy, nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng với những chiếc tàu thủy sắt tây, Trung thu hiện lên trong mắt trẻ thơ chưa bao giờ sinh động và ấn tượng đến thế.

Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống - Ảnh 2.

Nhìn lại những giỏ thiên nga bông, các em nhỏ được nghe kể lại câu chuyện ước mơ một thời của các bé gái Hà Nội mỗi mùa Trung thu đến, có giỏ thiên nga để đầu giường.

Tại Thu Vọng Nguyệt, các em được biết cách làm bánh Trung thu, đèn Trung thu cổ với chất liệu lông thỏ và biết hương vị của tò he. Rất nhiều những kiến thức mới, những câu chuyện ý nghĩa, những tâm sự từ các bậc nghệ nhân truyền lại cho đời con cháu. Có lẽ cũng đã lâu lắm rồi họ mới có dịp được trải lòng trong một không khí đậm chất Trung thu như vậy.

Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống - Ảnh 3.

Các bé học nặn tò he cùng nghệ nhân

Thu Vọng Nguyệt là hoạt động tiếp theo của Quán Ăn Ngon trong nỗ lực gìn giữ, bảo tồn, quảng bá văn hoá truyền thống và bản sắc dân tộc không chỉ dựa trên nghệ thuật ẩm thực mà còn thông qua sức hấp dẫn của nghệ thuật sắp đặt, trình diễn ánh sáng và âm nhạc.

Nhớ về Trung thu xưa qua lời kể của nghệ nhân làm đồ chơi truyền thống - Ảnh 4.

Du khách nước ngoài cũng hào hứng xem các nghệ nhân làm đèn kéo quân

Sự kiện Thu Vọng Nguyệt hướng tới các thế hệ gia đình với đêm đầu tiên "Thu tinh hoa" thiên về yếu tố hoài niệm quá khứ; đêm thứ 2 "Thu tương ngộ" dành cho lứa tuổi thanh niên, ở đó có sự gặp gỡ giữa mới - cũ, xưa - nay, Đông - Tây; và đêm thứ 3 "Thu tuổi thơ" hôm nay (1/10) sẽ đưa khán giả và du khách quay trở lại tuổi thơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI