Những bộ sách giúp rèn luyện sớm tính tự lập cho trẻ

PV-Chủ nhật, ngày 03/04/2022 10:40 GMT+7

VTV.vn - Một trong những phương pháp rất hiệu quả giúp bố mẹ rèn luyện cho trẻ tính tự lập ngay từ nhỏ chính là để trẻ đọc những cuốn sách phù hợp lứa tuổi về chủ đề này.

Tự lập là một phần tính cách quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Một em bé tự lập từ sớm sẽ có khả năng học hỏi và khám phá được nhiều điều mới, giúp trẻ bản lĩnh, tự tin và có cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Thay vì bao bọc con quá mức, bố mẹ nên rèn luyện tính tự lập cho trẻ càng sớm càng tốt. 

Một trong những phương pháp rất hiệu quả giúp bố mẹ rèn luyện cho trẻ tính tự lập ngay từ nhỏ chính là để trẻ đọc những cuốn sách phù hợp lứa tuổi về chủ đề này. 

Dưới đây là 4 tựa sách giúp rèn luyện tính tự lập không chỉ hấp dẫn về nội dung, mà còn được minh họa rất dễ thương, phù hợp với sở thích của trẻ.

Kỹ năng đầu đời cho bé - Lật mở cùng con

    Những bộ sách giúp rèn luyện sớm tính tự lập cho trẻ - Ảnh 1.

Là bộ sách lật mở tương tác đầu tiên về chủ đề kỹ năng sống cho trẻ mầm non, Lật mở cùng con mang tới những tình huống quen thuộc, gần gũi với trẻ trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua những vần thơ ngắn gọn, dễ nhớ, trẻ sẽ học được cách tự chăm sóc bản thân, hay làm những công việc đơn giản trong gia đình để giúp đỡ bố mẹ.

Điểm đặc biệt của bộ sách này là cả nội dung và phần hình ảnh đều được biên soạn, minh họa bởi chính đội ngũ biên tập và các họa sĩ Việt Nam. Với những tâm huyết được gửi gắm trong bộ sách này, Lật mở cùng con thực sự là một bộ sách tuyệt vời đồng hành và cung cấp những kỹ năng quan trọng nhất, giúp bé hình thành tư duy độc lập - tự chủ - chia sẻ ngay từ những năm đầu đời. 

Lần đầu học cầm nắm đồ vật

    Những bộ sách giúp rèn luyện sớm tính tự lập cho trẻ - Ảnh 2.

Chúng ta dùng đôi tay để ăn uống, học tập, khám phá thế giới, để kết nối và yêu thương. Những bài học vỡ lòng quan trọng nhất đều bắt đầu từ đôi bàn tay. Cuốn sách "Lần đầu học cầm nắm đồ vật" sẽ là người bạn đồng hành thân thiết với trẻ trong quá trình học hỏi ấy.

Với cuốn sách này, trẻ sẽ học được cách dùng tay để ăn uống, đánh răng, mặc quần áo, tập thể dục, làm việc nhà, cầm bút để viết, vẽ; cầm thước, cầm kéo để cắt dán, học tập ở trường,... Thông qua những hình minh họa cách cầm nắm đồ vật vô cùng trực quan, sinh động, trẻ sẽ biết sử dụng đôi bàn tay một cách chính xác, linh hoạt. Từ đó làm giàu các nơ ron thần kinh và hình thành những kỹ năng tự phục vụ, tự lập cho cuộc sống về sau.

Bé học điều hay - Bé làm điều tốt

Những bộ sách giúp rèn luyện sớm tính tự lập cho trẻ - Ảnh 3.

Các kỹ năng sống cơ bản là điều trẻ cần được học càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, để hành trình học tập và rèn luyện thói quen tốt của trẻ trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng và thú vị, bố mẹ có thể đọc cho trẻ nghe bộ sách này: Bé học điều hay - Bé làm điều tốt.

Bộ sách này cung cấp cho trẻ 12 kỹ năng sống cơ bản và cần thiết nhất, được viết dưới dạng thơ vần dễ thuộc, dễ nhớ. Mỗi kỹ năng đều có kèm lời nhắn nhủ ngắn gọn để bố mẹ trò chuyện cùng con sau mỗi bài thơ. Bộ sách có hình minh họa rất đẹp, dễ thương, chắc chắn sẽ khiến trẻ yêu thích và muốn được bố mẹ đọc đi đọc lại mãi.

Kỹ năng sống đầu đời cho bé

Những bộ sách giúp rèn luyện sớm tính tự lập cho trẻ - Ảnh 4.

3-12 tuổi là thời điểm vàng để trẻ tiếp thu những kỹ năng sống vô cùng quan trọng như giao tiếp, ứng xử, quy tắc ăn uống, nhận biết tình huống nguy hiểm và cách xử lý,... Bộ sách “Kỹ năng sống đầu đời cho bé” với kiến thức đơn giản, dễ hiểu cùng những hình minh họa vui nhộn sẽ đem đến những chỉ dẫn đơn giản, gần gũi và bài bản để bố mẹ có thể đồng hành xây dựng kỹ năng sống cho con ngay từ nhỏ.

Với 5 chủ đề là Kỹ năng giao tiếp ngoài xã hội - Kiến thức bảo vệ bản thân - Quy tắc ứng xử nơi công cộng - Quy tắc ứng xử hàng ngày - Quy tắc ứng xử trên bàn ăn, bộ sách này sẽ giúp trẻ biết cách ứng xử đúng đắn trong nhiều tình huống khác nhau của cuộc sống.

Mỗi tình huống trong sách đều có bối cảnh gần gũi, như ở trường học, ở nhà, ở công viên, thang máy tòa nhà chung cư, phòng khách, phòng bếp,... giúp trẻ dễ dàng hòa mình vào câu chuyện và học được những thói quen tốt một cách tự nhiên. Các ví dụ được đưa ra cụ thể, chi tiết, phân biệt đúng sai dễ dàng, bố mẹ có thể ứng dụng ngay vào tình huống hàng ngày để chỉ dạy cho con.

Lật mở cùng con là bộ sách liên tiếp đạt 2 giải thưởng lớn: Giải sách quốc gia 2020; Giải Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2021. Với bộ sách này, Đinh Tị Books đã được vinh danh trong top 20 Thương Hiệu Vàng 2022. Đây là một trong những giải thưởng uy tín nằm trong chương trình “Doanh nghiệp Hàng Việt Tốt Vì người Tiêu Dùng năm 2022” do Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng kết hợp với Viện Kinh tế và Văn hoá tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước