Những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/08/2019 14:52 GMT+7

VTV.vn - Có thể thấy sự khác biệt về khả năng phát triển, đặc biệt là kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ so với trẻ bình thường từ khi còn là trẻ sơ sinh.

Nếu bố mẹ để tâm quan sát các dấu hiệu này thì có thể tự sàng lọc từ sớm. Các chuyên gia đã tổng kết và đưa ra 10 dấu hiệu có thể dễ dàng nhận biết trẻ tự kỷ:

1. Ít tiếp xúc với xã hội

Tất cả các trẻ tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội, chúng thường biểu hiện sự cô lập và thường tránh né.

2. Hành vi chống đối

Trẻ có thể có những cơn hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt nếu đồ đạc trong phòng của trẻ bị thay đổi hoặc mẹ của trẻ thay đổi kiểu tóc, quần áo hoặc đảo ngược một thói quen như ăn sáng, đi tắm,…

3. Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ tự kỷ thường bị khiếm khuyết về ngôn ngữ giao tiếp. Ngôn ngữ có thể hoàn toàn không có, trẻ bị câm hoặc chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại.

4. Hành vi lặp đi lặp lại

Trẻ thường định hình vận động: hay lặp lại những hành vi quen thuộc như chơi với bàn tay trước mắt kéo dài đến 6 tháng, thường lắc đầu, lắc lư thân mình.

5. Gắn bó bất thường

Trẻ tự kỷ thường gắn bó với những đồ vật vô tri vô giác. Trẻ dễ dàng quan tâm đến những chi tiết, đến hình thức đặc biệt của một số đồ vật mà không quan tâm đến công dụng thực sự của nó, thường có kèm các động tác liếm và ngửi.

6. Vận động chậm chạp

Trẻ thường khó khăn trong việc bắt chước vận động, đôi khi trẻ có những hành động bất thường như nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu,…nhưng đều diễn ra một cách chậm chạp.

7. Thích chơi một mình

Trẻ bị tự kỷ thích chơi một mình trong không gian của riêng chúng, với những đồ chơi đặc biệt gắn bó với trẻ mà lúc nào trẻ cũng mang theo bên mình.

8. Hành vi kỳ lạ

Trẻ bệnh tự kỷ thường có những hành vi kỳ lạ, đôi khi, trẻ có những hành vi tự gây thương tích như đánh vào đầu, tự cắn, cào cấu bản thân, nhổ tóc…

9. Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là một dấu hiệu thường gặp ở trẻ tự kỷ. Triệu chứng này thường xuất hiện sớm như chán ăn, ói mửa, rối loạn động tác mút.

10. Khiếm khuyết về trí tuệ

Khoảng 40% trẻ tự kỷ có chỉ số IQ dưới 55 điểm. 30% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ. Chỉ 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Trên đây là 10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thường gặp và điển hình nhất. Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào 10 dấu hiệu này mà các bậc cha mẹ vội vàng kết luận trẻ bị tự kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước