Những điều cần lưu ý khi chế biến cá

VTV9-Thứ năm, ngày 24/08/2017 10:03 GMT+7

Cấp cứu bệnh nhân ở đảo Lý Sơn bị ngộ độc cá nóc. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Việc chế biến cá nếu không được thực hiện đúng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số lưu ý về việc chế biến và sử dụng cá.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Beo (xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười) bị suy thận nặng suýt tử vong do đã tự uống mật cá éc để điều trị bệnh tim. Liên quan đến việc này, các chuyên gia y tế khuyến cáo, mật cá có chất Tetrodotoxin. Chất độc này được coi là có tác hại đến hệ thần kinh, gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi, đặc biệt làm men gan tăng đột biến vì phải tăng cường đào thải độc tố, gây ngộ độc, suy gan, suy thận, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Do đó, khi chế biến cá cần phải rửa thật sạch, nấu kỹ, tốt nhất nên bỏ mật và lòng cá. Nếu vô tình mật cá bị vỡ và dính vào thịt cá, cần rửa sạch cá trước khi chế biến để tránh bị nhiễm độc. Bên cạnh đó, người dân cần hết sức cảnh giác với các loài cá lạ, cá có chất gây ngộ độc.

Đồng Tháp: Suýt mất mạng vì uống mật cá Đồng Tháp: Suýt mất mạng vì uống mật cá

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Văn Beo (xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười) bị suy thận nặng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!  

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước