Thay vì ăn quá nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật hay thực phẩm đóng hộp, ngày càng có nhiều người lựa chọn các chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh, có nguồn gốc tự nhiên. Sữa hạt - một loại thức uống được chế biến hoàn toàn từ các loại hạt, ngũ cốc đang trở thành một loại thức uống được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bản chất của sữa hạt là một loại nước uống được chế biến bằng cách nghiền các loại hạt, ngũ cốc, có thể kết hợp với thêm với các loại rau, củ, quả. Dựa vào thành phần dinh dưỡng của các loại hạt có thể chia sữa hạt thành 2 nhóm: sữa hạt giàu chất béo, đạm (hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…), và sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…).
Nhiều người có thói quen chế biến sẵn sữa hạt và bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, đối với sữa hạt hay bất kỳ một loại thực phẩm nào sau khi đã chế biến chỉ nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 3 độ, trong thời gian tối đa 24h. Nếu để qua lâu, lượng vitamin trong sữa hạt sẽ bị hủy hoại và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!