Những điều đặc biệt ở trạm dừng nghỉ trên cao tốc Mỹ

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ năm, ngày 03/10/2019 06:14 GMT+7

VTV.vn - Mạng lưới trạm dừng nghỉ được bố trí phù hợp trên các tuyến cao tốc đã giúp những hành trình đường dài ở Mỹ được thuận tiện và an toàn hơn.

Trạm dừng nghỉ trên trục cao tốc liên bang, kết nối Thủ đô Washington D.C lên phía Bắc đi New York nằm ngay bên hông cao tốc, có khu vệ sinh được lau dọn thường xuyên, bãi đỗ xe rộng cho cả xe con và các xe có tải trọng lớn, thuận tiện và sạch sẽ cho khách vãng lai.

"Chúng tôi có trẻ em đi cùng. Ở đây chúng tôi có thể cho cháu ăn, thay tã, nghỉ ngơi và vệ sinh. Thực sự rất cần những trạm như thế này ở dọc đường" - chị Peggy Baker, khách đi đường cho biết.

Bang Maryland bố trí  một trung tâm thông tin. Trung tâm này vừa để quảng bá văn hóa du lịch, vừa là nơi hỗ trợ khẩn cấp khách vãng lai khi cần. Tận dụng địa thế đẹp, trạm này còn bố trí thêm cả khu cắm trại, bày sẵn bàn ghế phục vụ các nhóm khách có nhu cầu dừng chân picnic.

Những điều đặc biệt ở trạm dừng nghỉ trên cao tốc Mỹ - Ảnh 1.
Những điều đặc biệt ở trạm dừng nghỉ trên cao tốc Mỹ - Ảnh 2.
Những điều đặc biệt ở trạm dừng nghỉ trên cao tốc Mỹ - Ảnh 3.

Khác với những trạm nhỏ, nằm ở khu vực gần trung tâm, ít phát sinh lợi nhuận, những trạm lớn thường được vận hành theo mô hình công - tư liên doanh. Chính quyền cho thuê mặt bằng và thu thuế kinh doanh. Tư nhân bỏ vốn xây dựng, vận hành quản lý và cung cấp dịch vụ cạnh tranh. Những trạm này thường có đủ các dịch vụ từ vệ sinh, ăn nghỉ, bảo dưỡng cho đến xăng xe. Những trạm dừng nghỉ này trở thành khu liên hợp, cung cấp mọi dịch vụ thiết yếu cho những lái xe đường dài mà giá cả lại phải chăng.

Đối với những lái xe đường dài, một trong những kinh nghiệm quý là ngoài việc lựa chọn những trạm dừng nghỉ hợp lý, phù hợp với lịch trình, cần phải chú ý đến việc đảm bảo an toàn. Thực tế tại nhiều bang, nhiều khu vực heo hút, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo lái xe đường dài không nên ngủ qua đêm tại những trạm dừng nghỉ.

Trải nghiệm điểm đỗ xe công cộng ở Thủ đô Washington D.C, Mỹ Trải nghiệm điểm đỗ xe công cộng ở Thủ đô Washington D.C, Mỹ

VTV.vn - Quy củ, tiện lợi và văn minh, các điểm đỗ xe công cộng lại không có ai trông giữ và nếu không cẩn thận còn bị phạt gấp nhiều lần nếu đỗ sai quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước