Những hồ bơi độc đáo và ấn tượng nhất hành tinh

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 23/11/2015 12:18 GMT+7

VTV.vn - Dựa theo tiêu chí lựa chọn riêng của mình, nhà phê bình kiến trúc nổi tiếng Jonathan Glancey đã đưa ra danh sách riêng về những bể bơi, phòng tắm ấn tượng nhất thế giới.

Trung tâm thể thao dưới nước được xây dựng phục vụ cho Thế vận hội London năm 2012, là tác phẩm của "phù thủy" kiến trúc Zaha Hadid. Công trình gồm 2 bể bơi tiêu chuẩn và 1 bể lặn. Phần mái vòm uốn lượn mô phỏng hình lượn sóng của những con sóng nhỏ trong không gian. Gần đây, trung tâm thể thao đã mở cửa đón công chúng.

Hồ tắm công cộng lâu đời nhất thế giới thuộc đô thị cổ Mohenjo Daro, xây dựng vào khoảng năm 2600 TCN. Nó được phát hiện lần đầu vào năm 1922.

Một trong những phòng tắm nước nóng công cộng có thiết kế mang đậm phong cách Art Nouveau (tân nghệ thuật) thuộc về khách sạn Gellert, Budapest, Hungary. Nơi này được hoàn thành năm 1918 và mở cửa trong suốt quãng thời gian Thế chiến 2.

Nhà tắm Caracalla là khu phức hợp công cộng nổi tiếng về cả mặt tiện nghi và quy mô đứng thứ 2 của Đế quốc La Mã, được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 212 đến 216. Đây là công trình đồ sộ nằm trên tổng diện tích 14.000 ha, với các phòng được xây dựng rộng rãi, tường dày, cao tới 35m cho tới mái vòm.

Cấu trúc nhà tắm gồm phòng gửi đồ, phòng tắm nước ấm, tắm nước nóng và tắm nước lạnh. Bên trong nhà tắm được trang trí bằng đá cẩm thạch khảm trên tường, đài phun nước, những bức tượng các vị thần trong thần thoại Hy Lạp. Hiện nay, nhà tắm Caracalla chỉ còn phế tích, nhưng dấu ấn để lại của nó mãi mãi trường tồn là công trình văn hóa nổi tiếng thế giới.

Hồ bơi ngầm chuyên dành cho các quý ông, là công trình của câu lạc bộ RAC, nằm trong khu Pall Mall (London). Thiết kế tinh tế của hồ bơi gợi nhớ những phòng tắm sang trọng của Rome cổ đại.

Sạch sẽ với lối thiết kế hiện đại là những ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân tới hồ bơi Kildeskovshallen ở Đan Mạch. Đó cũng là những yếu tố để hồ bơi này nhận đề cử Mies van der Rohe - một trong những giải thưởng uy tín trong lĩnh vực kiến trúc.

Kiến trúc sư lỗi lạc người Anh Nicholas Grimshaw là tác giả của công trình hồ bơi Hoàng gia đặt tại tòa nhà được xây dựng từ thế kỷ 18. Hồ bơi nằm trên tầng mái, nhìn thẳng toàn cảnh thành phố.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước