Những kỷ lục thú vị về loài khỉ (Phần 1)

Theo Minh Sao/Cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc-Thứ năm, ngày 11/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngay trong cộng đồng khỉ, chủng loại đa dạng và đặc điểm cấu tạo khác biệt cũng là yếu tố lập nên những kỷ lục thú vị về chính bản thân loài vật này.

1. Đu nhảy xa nhất

Là danh hiệu thuộc về khỉ bay ở Ấn Độ. Loài khỉ mặt sẫm viền trắng, thân màu xám đậm hoặc vàng nâu nhạt này có đuôi dài tác dụng giữ thăng bằng và chân tay khỏe, giúp chúng ta dễ đu nhảy như bay giữa các cành cây, khoảng cách mỗi bước trung bình đạt tới 12-18m, cực đại tới 30m.

2. Chậm chạp nhất

Hầu hết thành viên trong họ hàng nhà khỉ đều nhanh nhẹn, nhưng riêng có khỉ lười là cực kỳ chậm chạp. Loài khỉ mặt trắng, lông dày, đuôi ngắn này sống ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng chủ yếu trên cây, đôi khi xuống đất, di chuyển với tốc độ chỉ 1,8 - 2,5m/phút, hơn tốc độ của ốc sên (0,7 - 0,9 m/phút) nhưng thua tốc độ của rùa (3,2 - 4,5m/phút).

3. To khỏe nhất

Sự bình chọn ấy xứng đáng dành cho gorilla. Loài khỉ này lông đen hoặc nâu đen, mặt lồi, tai nhỏ, tay rất dài và khỏe, sống thành gia đình tại vùng rừng nhiệt đới miền tây Châu Phi. Con đực trưởng thành trung bình cao tới 1,8 - 2,2m, nặng tới 200 - 250kg và có thể nâng nhấc được vật nặng 820 - 850kg. Con cái yếu hơn và chỉ nhỏ bằng chừng nửa con đực.

4. Kêu vang nhất

Tạo được âm thanh đa dạng, to và vang xa nhất là loài khỉ hú. Chúng sống thành đàn tại phía bắc Nam Mỹ, có bộ mặt đen, mắt tròn hơi trố, lông nâu xám ở lưng và trắng đỏ ở bụng. Con đực do mang cấu trúc xương cuối bộ phận phát âm lớn nên hú được những âm thanh tổng hợp, đạt tần số vang đến 1.000 lần và có thể nghe thấy từ khoảng cách 12 - 15 km.

5. Thông minh nhất

Trí tuệ nổi trội trong thế giới động vật và chỉ thua người. Loài khỉ đen linh hoạt này sống ở vùng rừng nhiệt đới Châu Phi. Chúng thích đùa nghịch nhưng chịu luyện tập, tìm tòi, có khả năng tư duy và bản năng xã hội phát triển. Do dễ thuần hóa, người ta còn dạy chúng đếm, nói được những câu đơn giản và huấn luyện chúng làm một số việc phức tạp cần sự dẻo dai, khéo léo, sáng tạo.

6. Đần độn nhất

Đây là danh hiệu khó chịu mà họ nhà khỉ dành cho vượn cáo. Loài khỉ khá hiếm này vóc dáng giống cáo, lông nâu hoặc xám nhạt, mắt lồi trố, đuôi khoang, hiện chỉ còn ở đảo quốc Madagascar. Có bộ não nhỏ hơn các loài khỉ khác và qua nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, chúng bị đánh giá là rất đần độn với khả năng tiếp thu, thực hành kém chó, mèo, thậm chí kém cả vẹt, bồ câu.

7. Vui nhộn nhất

Là danh hiệu dễ chịu dành cho khỉ đầu chó. Loài khỉ sống nơi rừng già miền trung và tây nam châu Phi này thân mũm mĩm, đuôi ngắn, lông nâu xám nhạt, đầu giống chó (con đực còn có bờm bao quanh). Do hình dáng ngộ nghĩnh và tính cách vui nhộn, dễ gần, chúng trở thành loài vật gây được nhiều ấn tượng, thiện cảm. Hầu hết các vườn thú nếu nuôi khỉ đầu chó thường thả rông để chúng tự do đi lại và chơi đùa cũng khách tham quan.

8. Già nhất

Cả ba loài đười ươi, gorilla, hắc tinh tinh đều có thể trở thành lão làng trong dòng họ nhà khỉ vì chúng sống lâu được tới 53 - 55 năm. Chú hắc tinh tinh tên là Jimmy nuôi trong Vườn thú Rochester (Mỹ) chết vào tháng 3/1987, thọ 56 tuổi 9 tháng. Còn vị gorilla nổi tiếng mang tên Masan (sinh hồi tháng 7/1931 chết ngày 30/12/1984 tại Vườn thú Philadelphia (Mỹ), hưởng dương 53 tuổi 5 tháng.

9. Nơi quý mến khỉ nhất

Địa danh này chắc chắn là Ấn Độ. Tại nước này, khỉ được sống tự do không chỉ chốn núi rừng mà còn ngay ở các làng mạc, thành phố (ví dụ, riêng thủ đô New Delhi đang có chừng 6.000 con khỉ thả rông tự nhiên). Tuy hiếu động, hay đùa nghịch, nhiều lúc quậy phá nhưng chúng vẫn được nhân dân quý chiều, chăm sóc nhiệt tình và Nhà nước ban hành luật lệ bảo vệ chu đáo.

Cùng bản chất yêu mến động vật vốn có của người Ấn Độ, tín ngưỡng cũng là nguyên nhân chủ yếu của sự quý trọng khỉ. Đa số dân Ấn Độ đều theo quốc đạo Hindu, thờ chúa khỉ Hanuman như một vị thần bảo trợ cuộc sống. Vì vậy, họ coi khỉ tựa sứ giá của Hanu-man, đón tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc chúng như những vị khách mang đến niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và mọi điều may mắn cho mình.

(Còn tiếp...)

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước