Những kỷ lục thú vị về loài khỉ (Phần 2)

Theo Minh Sao/Cổng thông tin điện tử Vĩnh Phúc-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Xuất hiện trên khắp các châu lục và có nguồn gốc sinh học khá gần gũi với con người, từ lâu khỉ đã cuốn hút sự quan tâm của chúng ta.

10. Giải thưởng lớn nhất

Bộ môn nghệ thuật mang tên “Saru Mawashi” giành cho khỉ được huấn luyện biểu diễn các động tác của người từng có truyền thống hàng ngàn năm tại Nhật Bản. Tuy nhiên, cuối thế kỷ XIX, nó tiêu vong cùng sự ra đi của những nghệ sĩ dạy khỉ. Anh Tara murasaki đã bỏ ra nhiều công sức để khôi phục lại được bộ môn độc đáo này.

Năm 1991, anh cùng 4 người dạy khỉ đã cho các chú khỉ tham gia tháng liên hoan văn hóa Nhật. Biểu diễn thành công xuất sắc, chú khỉ Jiro 6 tuổi và Murasaki đã giành giải đặc biệt. Ngày 2/12/1991, Jiro mặc lễ phục kimono long trọng cùng chủ đón nhận huy chương danh dự và phần thưởng 3.200 USD do Bộ Giáo dục Nhật trao tặng.

11. Hiếm nhất

Trong họ hàng nhà khỉ hiện nay, quý hiếm nhất là khỉ sư tử. Loài khỉ nhỏ với mắt tròn sáng, đuôi rất dài, bộ lông màu da cam ánh rực rỡ cùng bờm quanh đầu giống hệt sư tử này trước đây có khá nhiều ở vùng đông nam Brazil. Nhưng bây giờ, lãnh địa trú ngụ đã thu hẹp và số lượng thì giảm sút kinh khủng: Hiện tổng cộng còn không đến 100 con sống tại các khu rừng quanh thành phố Rio de Janeiro.

12. Quốc gia có nhiều loài khỉ sinh sống nhất

Trên thế giới hiện có khoảng 250 loài khỉ tồn tại và sinh sống, trong đó có đến 80 loài sống tại rừng Amazon của Brazil.

13. Loài khỉ có tổ chức xã hội cao nhất

Kỷ lục đó thuộc về loài khỉ Assamese, sống tại Nepal, Việt Nam, miền nam Trung Quốc. Chúng có lông màu vàng nhạt pha nâu sẫm, vùng mặt không có lông và da mặt hồng nhạt; con đực nặng 10-15kg, con cái nặng 8-12kg; sống theo bầy từ 10-50 con. Thức ăn chủ yếu gồm hoa quả, lá cây, ngũ cốc, sâu thân mềm.

14. Loài khỉ được lên vũ trụ sớm nhất

Khỉ Reexxut được phát hiện vào năm 1940, có lông màu nâu, mặt đỏ; sống tại Afghanistan, Thái Lan, Trung Quốc, ở độ cao 3.000m. Thức ăn của chúng gồm chồi non, lá, hoa, rễ, vỏ cây, ngũ cốc và động vật thân mềm.

15. Loài khỉ có mũi dài nhất

Loài khỉ có vòi voi có chiếc mũi dài nhất tới 17,5cm, sinh sống tại các rừng đước tại đảo Borneo, Philippines; con đực nặng 21kg, con cái 10kg; sống theo bầy đàn từ 4-20 con. Thức ăn chủ yếu gồm hoa quả, lá cây, hạt...

16. Loài khỉ di chuyển nhanh nhất

Với tốc độ chạy 55km/giờ, khỉ Patat sống tại Kenya, TanzaniaEthiopia được coi là loài chạy nhanh nhất, 4 chân của chúng dài và nhỏ, lông màu đỏ nhạt, dưới bụng màu xám hoặc trắng. Thức ăn của chúng gồm lá, hạt, hoa quả, thằn lằn và trứng chim. Con đực nặng 7-13kg, con cái 4-7kg, sống theo đàn không có 30 con.

17. Loài khỉ có đuôi dài nhất

Chiếc đuôi của loài khỉ Macaca có thể dài 40-65cm, trong khi có thể chỉ dài 38-55cm: Mới sinh ra, lông của chúng màu đen, nhưng dần chuyển sang màu vàng, vùng bụng màu xanh; sống ở các khu rừng gần sông, biển tại Đông Nam Á và đảo Nicobar (Ấn Độ). Thức ăn của chúng gồm chồi non, nhện, giáp xác, ngũ cốc và hoa quả. Các nhà khoa học thường lấy tủy sống của loài khỉ này chế tạo vaccine chữa bệnh nhiễm khuẩn.

18. Loài khỉ có đuôi ngắn nhất

Chiếc đuôi của loài khỉ Macaca Acstoidet chỉ dài từ 1,5 đến 8cm, lông màu nâu đen; sống tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Thức ăn của chúng gồm hoa quả, lá, cây, động vật thân mềm. Chúng sống theo bầy đàn từ 20-50, theo chế độ mẫu hệ và là loài vật ưa hoạt động.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước