Quả mọng là siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho mắt. Ngoài chất chống oxy hóa có trong hầu hết các loại quả mọng, quả mọng còn chứa kali, giúp giữ độ dày màng nước mắt ở mức bình thường. Vitamin A, giúp bảo vệ giác mạc và cần thiết cho sức khỏe của mắt, cũng được tìm thấy trong chuối.
Cà rốt
Ngoài việc cải thiện thị lực, cà rốt còn chứa chất chống oxy hóa beta-carotene và lutein, giúp mắt chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu cho não. Bạn có thể nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu khi có các hợp chất này và chúng cũng giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, vốn làm suy giảm thị lực của bạn dần dần theo thời gian.
Bạn có thể ngăn ngừa tác hại của môi trường đối với mắt bằng cách ăn cà rốt. Chúng là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào mà cơ thể cần để tạo ra Vitamin A, một chất chống oxy hóa cần thiết cho thị lực tốt. Các vấn đề về thị lực có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ không nhận đủ vitamin A.
Quả mơ
Quả mơ có chứa beta-carotene, một hợp chất chứa vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt và da. Ngoài việc bảo vệ các mô mắt khỏi tổn thương do quang độc và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, loại vitamin này còn chứa boron, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương.
Theo một nghiên cứu, những phụ nữ ăn quả mơ trong một năm đã cải thiện mật độ khoáng xương của họ. Các chất chống oxy hóa trong quả mơ cũng cải thiện sức khỏe và độ đàn hồi của da. Ngoài việc dưỡng ẩm cho da, quả mơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa bằng cách bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Hơn nữa, quả mơ chứa nhiều vitamin A, beta-carotene và lutein, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Cam
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng. Các flavonoid trong cam chịu trách nhiệm cho việc này. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này tập trung vào flavonoid, chất có tác dụng bảo vệ mắt.
Các nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh lợi ích của vitamin đối với sức khỏe của mắt. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cam làm giảm 60% nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Việc giảm nguy cơ này là do hàm lượng flavonoid cao có trong cam, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Nhưng bạn cũng cần lưu ý trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình ăn kiêng hoặc thực phẩm bổ sung mới nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước.
Quả xoài
Loại trái cây ngọt ngào này có chứa vitamin A, là một trong những loại trái cây tốt nhất giúp cải thiện thị lực của bạn. Vitamin A bảo vệ võng mạc khỏi tia cực tím và giúp nó khỏe mạnh. Ngoài lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím, nó còn chứa lutein và zeaxanthin.
Người ta cũng chứng minh rằng những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này giúp cải thiện độ tương phản thị giác, giảm mỏi mắt do ánh sáng chói và cải thiện thời gian phục hồi của mắt. Chúng bảo vệ võng mạc khỏi tia cực tím, đồng thời giúp chống thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!