Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc. Mặc dù lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó đã được ghi nhận trong nhiều năm nhưng nó chỉ chiếm khoảng 2% lượng trà được tiêu thụ trên toàn cầu.
Tiến sĩ Bond cho biết: "Trà ô long là một loại trà quý giá và giàu polyphenol một cách đáng ngạc nhiên đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe. Mặc dù nó được làm từ cùng một loại cây với trà đen (Camellia sinensis) và trà xanh, nhưng lá được chế biến khác nhau".
"Trà xanh được xử lý bằng nhiệt, cản trở quá trình thông khí, giúp trà giữ được nồng độ cao hơn của một số catechin chống oxy hóa" - Tiến sĩ Bond nói tiếp - "Trà đen được sục khí hoàn toàn làm phát sinh theaflavin và thearubigins".
"Trà ô long 'nằm giữa trà xanh và trà đen và do được chế biến khác nhau nên "dấu vết" của flavonoid khác với trà xanh hoặc trà đen".
Lợi ích sức khỏe của ô long là gì?
Tiến sĩ Bond giải thích rằng các thành phần của ô long được cho là mang lại nhiều lợi ích. Ông nói: "Trà ô long có chứa, trong số các polyphenol khác – theasinensin – khác với catechin trong trà xanh và theaflavin trong trà đen. Chính những theasinensin hoạt tính sinh học này có thể góp phần mang lại lợi ích sức khỏe khi dùng trà ô long".
Tiến sĩ Bond cho biết thức uống này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là ung thư cùng nhiều bệnh khác.
"Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy theasinensin có tác dụng bảo vệ chống lại chứng viêm" - Tiến sĩ Bond nói tiếp - "Nghiên cứu về trà ô long vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các theasinensin này có hoạt tính chống oxy hóa, giảm viêm và bảo vệ chống lại tổn thương DNA".
"Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy sự cải thiện trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, hoạt động chống ung thư và hoạt động kháng khuẩn".
Tiến sĩ Bond đã tham khảo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường năm 2003. Ông nói: "Một nghiên cứu ở 10 nam và 10 nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước cho thấy uống hơn một lít trà ô long mỗi ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể lượng đường trong máu".
"Việc tiêu thụ trà ô long hàng ngày đã chứng minh hoạt động chống oxy hóa ở các vận động viên sau khi tập thể dục, điều này được cho là sẽ giúp phục hồi cơ bắp" - Tiến sĩ Bond tiếp tục - "Trà ô long cũng có thể tốt cho việc giảm cân vì nó đã được chứng minh là giúp tăng cường trao đổi chất ở phụ nữ ở mức độ lớn hơn trà xanh".
"Trà ô long cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ trao đổi chất ở nam giới".
Ông nói thêm: "Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trà ô long có thể cải thiện bệnh tim, giúp hạ huyết áp và bảo vệ răng và xương".
Tiến sĩ Bond khuyên nên uống hai đến ba cốc mỗi ngày để thu được những lợi ích từ loại đồ uống này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!