Những lỗi sai thường mắc phải khiến quần áo nhanh hỏng

Hà Linh (Theo Bright Side)-Thứ năm, ngày 18/08/2022 06:00 GMT+7

(Ảnh: Beezzly)

VTV.vn - Thực tế, ngay cả việc mặc và cởi bỏ trang phục hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng tới tuổi thọ của chính những bộ trang phục đó.

Xịt nước hoa trực tiếp lên quần áo

Những lỗi sai thường mắc phải khiến quần áo nhanh hỏng - Ảnh 1.

Thông thường, nước hoa không thể làm ố quần áo, tuy nhiên một số thành phần trong nước hoa lại có thể khiến vải bị phai màu. Để tránh điều này, bạn nên thoa nước hoa lên da, đợi cho đến khi nước hoa và sau đó có thể mặc quần áo. 

Là/ủi mặt phải của quần áo

Việc là quần áo ở mặt phải có thể khiến màu vải bị biến đổi và sẽ không có cách nào để khắc phục nếu trường hợp này xảy ra. Do đó, khi là/ủi quần áo, bạn nên lật mặt trái để tránh khiến màu vải bị thay đổi.

Cũng cần lưu ý rằng, một số loại trang phục không được khuyến khích là/ủi. Vì vậy, hãy đọc nhãn của quần áo trước khi sử dụng.

Phân loại đồ giặt sai cách

Những lỗi sai thường mắc phải khiến quần áo nhanh hỏng - Ảnh 2.

Phần lớn mọi người chỉ phân loại đồ giặt theo màu sắc vì sợ bị phai màu, tuy nhiên, điều bạn cần làm là nên phân loại cả theo chất vải nữa. Các loại vải dày có thẻ làm hỏng, làm rách những loại quần áo được làm từ vải mỏng hơn. Do đó, bạn không nên giặt chung ga trải giường với đồ lót hoặc áo phông... Bạn cũng nên phân loại quần jeans, áo phông cũng như áo sơ mi riêng biệt để quần áo được bền lâu nhất có thể.

Giặt đồ sẫm màu sai cách

Để đảm bảo quần áo sẫm màu không bị phai nhanh, bạn nên giặt ở nhiệt độ thấp và trong chu kỳ thời gian ngắn nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng, nguyên nhân là do chất tẩy dạng bột có thể không hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh (nhiệt độ thấp).

Một cách khác để bảo vệ quần áo chính là lộn chúng từ trong ra ngoài trước khi giặt, đồng thời phơi chúng theo cách tương tự.

Ngâm quần áo quá lâu trước khi giặt

Những lỗi sai thường mắc phải khiến quần áo nhanh hỏng - Ảnh 3.

Mỗi loại vải sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Việc ngâm quần áo quá lâu có thể khiến chúng bị mấu màu và mất form. Ví dụ, đồ ren chỉ nên ngâm trong vòng 2 - 3 phút, trong khi đó, đồ lụa và đồ len có thể ngâm trong 30 phút. Vải cotton và các loại vải thô khác có thể ngâm trong vòng một giờ trở xuống.

Là/ủi quần áo vải lanh khi khô

Vải lanh hầu như không thể ủi khi khô hoàn toàn. Nếu bạn không muốn làm hỏng vải bằng bàn ủi, hãy rắc nước vào bàn ủi từ 5 đến 10 phút trước khi ủi, đặc biệt là phần cổ áo và túi. Trước khi mặc, hãy để quần áo khô trong vòng 10-15 phút, nếu không quần áo sẽ nhanh chóng bị nhăn trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước