Những nữ phi công nổi tiếng trên thế giới

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/07/2015 19:18 GMT+7

VTV.vn - Amelia Earhart, Lydia Vladimirovna Litvyak, Mariam Al Mansouri… là những nữ phi công nổi danh trên thế giới với những thành tích vô cùng đáng kể.

Nữ phi công đầu tiên bay qua Đại Tây Dương

Amelia Earhart - sinh năm 1897, tại Mỹ. Năm 1932, bà đã một mình điều khiển máy bay băng qua Đại Tây Dương, kéo dài trong 14 giờ 56 phút. 5 năm sau đó, Amelia tiếp tục thực hiện một chuyến bay vòng quanh thế giới. Tuy nhiên, khi bay được 2/3 quãng đường, Amelia biến mất một cách bí ẩn. Hiện chưa có lời giải thích cho điều này, nhưng những gì mà Amelia Eahart làm được đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới.

Nữ phi công đạt danh hiệu hạ gục nhiều máy bay địch

Trong giới phi công, những anh hùng có thành tích hạ gục được trên 5 đối thủ trên không sẽ được vinh danh bằng danh hiệu "Ace". Lydia Vladimirovna Litvyak là nữ phi công đầu tiên trên thế giới dành được danh hiệu này, với thành tích hạ gục được 12 chiếc máy bay chiến đấu của lực lượng không quân phát xít Đức.

Lydia sinh - năm 1921, tại Moskva. Năm 15 tuổi, bà trở thành nữ phi công trẻ tuổi nhất thế giới. Sau khi Đức Quốc Xã tấn công Liên Xô, bà gia nhập Tiểu đoàn tiêm kích của Lực lượng phòng không Liên bang Xô Viết. Danh tiếng của bà luôn được giới phi công toàn thế giới ngưỡng mộ.

Nữ phi công chỉ huy nhiệm vụ chống lại IS

Thiếu tá Mariam Al Mansouri - 35 tuổi, đang là nữ phi công chỉ huy phi đội chiến đấu cơ của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất chống lại các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Trong chiến dịch của liên minh do Mỹ đứng đầu, cô chỉ huy một phi đội chiến đấu tấn công vào các thành trì của lực lượng IS, cũng như cung cấp hỗ trợ hậu cần và tham gia không kích các phiến quân cùng quân đội Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

nữ phi công

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước