Những rủi ro khi cấy chip vào người

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/11/2018 16:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cấy chip biến con người thành một sản phẩm sinh học vượt trội. Tuy nhiên, sự tiện lợi đi kèm với những rủi ro.

Thực tế, công nghệ sử dụng chip không phải là mới. Các nhà khoa học Mỹ từng thử nghiệm cấy chip có tên NeuroLife vào não giúp người liệt cử động bằng ý nghĩ. Ở Thụy Điển, việc thực hiện cấy chip vào cơ thể người đang diễn ra trên quy mô rộng. Tất nhiên, công nghệ mới và hiện đại nào cũng có 2 mặt.

Nhiều người lo lắng về sự xâm lấn cơ thể, tức là cơ thể cảm thấy không thoải mái khi có một thiết bị cài trong người. Nó không phải là một cái thẻ tín dụng hay một chiếc điện thoại mà có thể thay đổi dễ dàng.

Ông Patrick Mesterton, Giám đốc Điều hành công ty Epicenter, Stockholm, Thụy Điển, nói: "Việc đưa một thứ gì vào trong cơ thể con người là một bước đi táo bạo. Nhiều người sẽ tự nghĩ là tại sao tôi lại làm thế này?".

Hơn nữa, lo ngại lớn nhất đó là quyền riêng tư. Những con chip này bản chất là để lưu trữ thông tin cá nhân, tuy nhiên không giống điện thoại thông minh, chip có tính chất bị động hơn, tức là nó chứa dữ liệu mà các thiết bị khác có thể truy cập. Vậy, nó lưu trữ thông tin đó ở cơ sở nào và ai được quyền truy cập?

Ông Ben Libberton, chuyên gia vi sinh học, Viện nghiên cứu Karolinska, cho biết: "Thông tin gì sẽ được chuyển vào chip này và thông tin đó sẽ được đi đâu, đây là những điều quan trọng nhất cần cân nhắc cùng với sự phát triển của công nghệ này".

Nếu xu hướng dùng chip thay thế các loại căn cước cá nhân trở nên phổ biến hơn, có nghĩa là sẽ có nhiều dữ liệu được ghi vào con chip đó hơn, nguy cơ sẽ càng lớn, trừ khi những nhà phát triển có thể đảm bảo dữ liệu của người dùng 100% an toàn, nếu không những tin tặc có thể có một hồ sơ hoàn chỉnh về bạn và cuộc sống riêng tư của bạn khi chúng có được dữ liệu trong những con chip kia.

Về mặt công nghệ, cấy chip trên da được coi là một cuộc cách mạng. Nhiều nhà nghiên cứu, và các tỷ phú công nghệ nổi tiếng như Elon Musk, thậm chí còn cho rằng: cấy chip, hay xa hơn, là tích hợp các loại công nghệ hỗ trợ, biến con người thành một sản phẩm sinh học vượt trội, chính là tầm nhìn tương lai. Tuy nhiên, sự tiện lợi đi kèm với những rủi ro và các nhà sản xuất thì luôn nhấn mạnh: dùng hay không là lựa chọn của mỗi người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước