Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 22/12/2019 22:52 GMT+7

VTV.vn - Bộ gen của chúng ta giống quả chuối đến 60% hay cũng vì gen mà dù sống trong điều kiện tốt đến nhường nào, chúng ta cũng không thể đảo ngược quá trình lão hóa.

Một số người sinh ra đã ghét súp lơ, bắp cải

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 1.

Theo phân tích của các nhà khoa học, các loại rau thuộc chi Cải như súp lơ, bắp cải có chứa một loại hóa chất tương tự như phenylthiocarbamide (PTC). Điểm đặc trưng của hóa chất này chính là mùi vị của nó lại khác nhau theo từng người, phụ thuộc vào hệ gen cũng như các gai vị giác của họ. Do đó, có một số người sẽ rất ghét ăn loạt rau này, không phải vì họ kén chọn, mà do chính cơ địa từ khi sinh ra đã khiến họ cảm nhận súp lơ, bắp cải có vị đắng hoặc một vài trường hợp là vô vị.

Bộ gen khiến chúng ta không thể sống quá 125 tuổi

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 2.

Các nhà sinh học tin rằng, mỗi loài trên Trái Đất, trong đó có con người đều bị giới hạn về độ tuổi tối đa, kể cả khi điều kiện sống tốt đến mức nào. Cụ thể, dù một lối sống cực kỳ lành mạnh, cùng với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt sẽ giúp bạn sống lâu hơn, nhưng chúng ta vẫn không thể "đảo ngược" quá trình lão hóa có liên quan đến những tổn thương ADN. Hiện nay, kỷ lục sống thọ của thế giới là 122 tuổi, thuộc về cụ bà người Pháp đã qua đời, Jeanne Calment.

Các cặp sinh đôi cùng trứng dù có bộ gen y hệt nhưng kiểu hình vẫn khác nhau

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 3.

Các cặp sinh đôi cùng trứng sẽ có hệ gen giống nhau. Tuy nhiên, họ vẫn tồn tại những điểm khác nhau nhất định và càng trưởng thành thì những điểm khác biệt này càng lộ rõ. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ sự tác động của các yếu tố môi trường lên từng cá thể, tương tác với kiểu gen để tạo ra những kiểu hình khác nhau, khoa học gọi hiện tượng này là "Thường biến".

Những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật sở hữu gen "sáng tạo"

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 4.

Các nhà khoa học khẳng định rằng, sự sáng tạo có mối liên kết với tính trạng của từng người, vốn được xác định bởi kiểu gen. Cụ thể, đa số những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật sở hữu các chức năng não giống nhau và mỗi bán cầu nào của họ lại có thể phát triển theo từng hướng đặc trưng riêng, từ đó tăng cường khả năng sáng tạo và có những cách suy nghĩ khác biệt so với người bình thường. Bên cạnh đó, những người sở hữu chức năng não đặc biệt như vậy cũng sẽ có khả năng điều tiết cảm xúc và tâm trạng tốt hơn.

Gen của chúng ta giống với trái chuối đến 60%

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 5.

Tất cả các sinh vật sống trên Trái Đất đều có điểm tương đồng nhất định trong hệ gen. Cá nhà khoa học tin rằng, hiện tượng này xuất phát từ việc các loài đều được tiến hóa từ một tổ tiên chung. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, hệ gen của chúng ta giống tinh tinh đến 96%, giống mèo 90%, giống bò 80%, giống ruồi dấm 60%. Thậm chí, với một loài thực vật như chuối cũng có bộ máy di truyền tương đồng với chúng ta đến 60%

Hai người xa lạ chỉ khác nhau 0,1% về gen

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 6.

Dù mỗi người chúng ta trông có vẻ có rất nhiều điểm khác biệt nhưng trên thực tế, ADN của chúng ta giống nhau đến 99,9%. 0,1% số ADN khác nhau đóng nhiệm vụ quy định những tính trạng mang tính cá nhân như màu tóc, màu mắt và thậm chí là rủi ro mắc một số loại bệnh nhất định.

Bộ gen của chúng ta có đến 5-8% là ADN của virus

Những sự thật sẽ khiến bạn kinh ngạc về bộ gen của mình - Ảnh 7.

Trong bộ mã di truyền con người hiện tại vẫn còn tồn dư 5-8% các ADN của virus đã xâm nhiễm vào tổ tiên chúng ta hàng ngàn năm về trước. Một số ADN virus được cơ thể con người chủ động tiếp nhận để có thể điều chỉnh kiểu hình nhằm thích ứng với sự thay đổi của môi trường hoặc nhằm tăng khả năng phòng vệ trước sự xâm nhiễm của virut. Bên cạnh đó, một vài ADN của virus lại chính là kết quả của sự xâm nhiễm vẫn còn tồn tại đến bây giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước