Những thực phẩm gây lo lắng nên tránh

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo The House of Wellness)-Thứ ba, ngày 06/08/2024 12:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellnes)

VTV.vn - Nếu bạn từng cảm thấy bồn chồn sau một vài tách cà phê espresso hoặc chán nản sau một tuần ăn đồ ăn vặt, bạn sẽ hiểu những gì mình ăn vào ảnh hưởng đến tâm trạng ra sao.

Việc chọn salad cá ngừ thay vì bánh mì kẹp thịt có thể tạo nên sự khác biệt lớn đối với cảm giác của bạn sau khi ăn. Và với bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu lý do cũng như những thực phẩm gây lo lắng tệ nhất mà bạn nên tránh hay vì sao chúng ta cần có sự cẩn trọng khi chọn những thứ chúng ta cho vào cơ thể mình.

Theo các báo cáo từ các chuyên gia, thời điểm này, hơn bao giờ hết, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về vai trò của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta, tập trung sâu sắc vào trục não - ruột - về cơ bản là tín hiệu sinh hóa diễn ra giữa hệ tiêu hóa và não.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào"

Một bài đánh giá cho rằng hệ vi sinh vật đường ruột - các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa của chúng ta - điều chỉnh chức năng não thông qua trục não - ruột, trong khi một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật tương tự đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh.

Chuyên gia dinh dưỡng Gabrielle Newman của Fast 800 cho biết: "Những hóa chất này truyền tải thông điệp từ ruột, qua hệ thần kinh đến não, tác động đến tâm trạng và mức độ lo lắng của chúng ta".

"80% serotonin - hormone hạnh phúc - của chúng ta được sản xuất trong ruột".

Chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ y học tự nhiên Madeline Calfas cho biết việc duy trì sức khỏe đường ruột tốt là điều cần thiết cho sức khỏe của chúng ta.

"Thực phẩm lên men và probiotic như dưa cải bắp, kim chi và kefir đã được chứng minh là giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường tiêu hóa, giúp giảm rối loạn chức năng và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn" - Madeline nói - "Chúng cũng có thể giúp làm dịu tình trạng viêm do mất cân bằng hệ vi sinh vật - một động thái dẫn đến giảm adrenaline và cortisol".

Các chuyên gia cũng cho biết chế độ ăn giàu axit béo Omega-3 (có trong cá béo như cá hồi và cá ngừ), nhiều chất xơ và nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc có thể hỗ trợ, nhưng bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm gây lo lắng.

Các loại thực phẩm gây lo âu phổ biến cần tránh

Thức ăn nhanh

Có thể ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt hoặc một rổ khoai tây chiên là tiện lợi, nhưng những loại thực phẩm này chứa nhiều natri, đường tinh luyện và chất béo bão hòa, Madeline nói.

"Không chỉ mỗi loại này đều có tác dụng gây lo âu riêng mà cơ thể bạn còn khó tiêu hóa, gây căng thẳng cho hệ tiêu hóa, kích thích cơ thể giải phóng adrenaline" - cô giải thích.

Tương tự như vậy, Madeline khuyên bạn nên tránh để những thực phẩm chế biến nhiều như xúc xích, bánh nướng và salami trong xe đẩy siêu thị.

Rượu

Thỉnh thoảng bạn uống một ly rượu vang đỏ cũng ổn, nhưng nếu nó trở thành thói quen thường xuyên, thì đã đến lúc dừng lại và đánh giá lại, Gabrielle nói.

"Rượu có thể phá vỡ các chất hóa học và quá trình trong não, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động" - cô giải thích - "Nó cũng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và làm đảo lộn hệ vi sinh đường ruột".

Đường tinh luyện

Bạn có tin rằng kem hoặc thanh chocolate khiến bạn cảm thấy dễ chịu không? Theo một cách nào đó, nó đúng là như vậy - bằng cách làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bạn trong một thời gian ngắn. Nhưng sau đó, nó lại làm giảm lượng đường trong máu nhanh chóng, khiến bạn cảm thấy uể oải và cáu kỉnh.

Madeline giải thích rằng: "Thực hiện điều này thường xuyên có nghĩa là cơ thể bạn bắt đầu giải phóng adrenaline và cortisol vào máu khi cố gắng chống lại tác động lên xuống của lượng đường trong máu - những hormone tuyến thượng thận này sau đó có thể làm tăng mức độ lo lắng".

Caffeine

Gabrielle cho biết mặc dù caffeine có thể tăng mức năng lượng và tập trung trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng có thể làm tăng cảm giác lo lắng và căng thẳng. Về cơ bản, nó kích hoạt các thụ thể adenosine ở cả hệ thần kinh trung ương và ngoại biên của bạn, thường được gọi là phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" của bạn, cô giải thích.

"Bạn có thể muốn hạn chế uống cà phê, trà và các loại đồ uống có chứa caffeine khác nếu bạn dễ có những cảm giác này".

Một số loại sinh tố

Mặc dù sinh tố có thể là cách tuyệt vời để đóng gói nhiều loại trái cây và rau lá vào một cốc cao, nhưng các chuyên gia cho biết tốt nhất là nên hạn chế các loại sinh tố hoặc nước ép trái cây mua ở cửa hàng. Những loại đồ uống này có tải lượng đường huyết cao hơn và có thể làm tăng và giảm lượng đường trong máu - giống hệt như bạn sẽ gặp phải với đường tinh luyện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước