Nở rộ mô hình… Chợ dân sinh trên Facebook

N.B-Thứ tư, ngày 16/03/2016 15:17 GMT+7

Chợ dân sinh trên Facebook đang ngày càng nở rộ

VTV.vn - Đặt hàng bằng comment, tin nhắn… đồ được mang đến tận cửa chỉ sau vài phút là những tiện ích do những chợ dân sinh online mang lại cho những hộ dân các khu chung cư.

Chị Giang, giảng viên một trường đại học hiện đang sinh sống tại khu chung cư thuộc địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Nhà không có giúp việc, công việc bận rộn lại có con nhỏ, để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày, chị thường lựa chọn hình thức mua hàng trên Chợ Dân sinh. Đây là chợ online do những cư dân ở khu chung cư lập ra trên Facebook, phần lớn bán thực phẩm hoặc những sản phẩm thời trang, mỹ phẩm.

“Tôi thường mua đồ ăn chế biến sẵn trên chợ để giản tiện thời gian bếp núc. Hầu hết các món ăn đều do các bà hoặc các chị có thời gian, lựa chọn thực phẩm tươi ngon nên rất đảm bảo vệ sinh. Chỉ cần đặt trước giờ ăn cơm khoảng 30’, thức ăn sẽ được mang đến tận cửa” – chị Giang cho biết.

Điều đặc biệt của mô hình chợ này là hầu hết những sản phẩm đều là “tự cung, tự cấp”. Thành viên tham gia Chợ hầu hết là cư dân của chung cư, hoặc những người quen do cư dân giới thiệu. Chỉ tính riêng về thực phẩm, dù chỉ là mô hình nhỏ nhưng cung cấp đầy đủ các thực phẩm cần thiết, từ thịt sạch, cá biển địa phương đến rau quả tự trồng, thậm chí có cả đặc sản địa phương như nho Ninh Thuận, cam Hàm Yên…


Một mặt hàng được rao bán trên Chợ

Một mặt hàng được rao bán trên Chợ

Bên cạnh đó, chợ cũng là nơi để các hộ có thể thanh lý đồ đạc, như đồ mới mua về nhưng không hợp, hay đồ cũ không còn nhu cầu sử dụng, thậm chí là rao mua bán, thuê nhà hay thuê giúp việc; tìm đồ, thậm chí có đồ cần cho; sửa chữa quần áo...

Bất cứ ai cần mua gì hay cần hỏi thông tin gì, chỉ cần tạo bài viết, lập tức sẽ có phản hồi ngay từ người bán, hay có những tư vấn cần thiết cho việc mình hỏi.

“Có lần con tôi bị ốm giữa đêm, không thể ra ngoài mua thuốc, đăng lên chợ vài phút sau đã có bác phản hồi cho thuốc. Hay cần hỏi địa chỉ công chứng giấy tờ, lịch tiêm vaccine cho con tôi cũng lên Chợ” – chị Mai, một cư dân tại khu Chung cư sông Nhuệ cho biết.


Cần mua gì cũng lên Chợ hỏi

Cần mua gì cũng lên Chợ hỏi

Mô hình chợ trên Facebook hiện đang rất nở rộ, đặc biệt là tại các khu chung cư. Hầu hết người bán trên chợ đều là những “tiểu thương” không chuyên. Ban đầu là có đồ thanh lý, sau là thấy có những sản phẩm hay những mặt hàng phù hợp ở quê mình thì mang lên chợ bán. Mỗi người một món hàng, có những mặt hàng rao bán hàng ngày, cũng có những mặt hàng cần đặt trước. Mô hình này đang hỗ trợ rất tích cực cho những bà nội trợ không có nhiều thời gian đi mua sắm, trong khi có thể đặt hàng trên máy tính, điện thoại bất cứ lúc nào. Đặc biệt những mặt hàng này đều do “hàng xóm” cung cấp, nên có thể yên tâm về chất lượng và giá cả.

Mặc dù là chợ tự phát trên mạng, nhưng cũng có những nguyên tắc hoạt động nhất định. Một người bán không được phép tạo nhiều bài bán hàng trong một ngày, hay người bán nào bị cư dân phàn nàn về chất lượng hoặc uy tín sẽ bị xóa tên khỏi chợ là quy định được tăng tải công khai trên chợ dân sinh Chung cư Sông Nhuệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước