Nổi tiếng là to lớn nhưng liệu cá mập trắng có gây nguy hiểm cho con người?

Thu Huyền (theo The Sun)-Thứ ba, ngày 20/03/2018 21:25 GMT+7

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 70 vụ cá mập tấn công người (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Cá mập trắng khổng lồ luôn được nhắc đến như một nỗi kinh hoàng của biển cả.

Theo ước tính trung bình một con cá mập trắng khổng lồ cái sẽ dài khoảng từ 4,6 đến 4,9m trong khi con đực trưởng thành chỉ dài từ 3,4 đến 4,0m.

Con cá mập lớn nhất được ghi nhận tính đến thời điển hiện tại có trọng lượng hơn 1,2 tấn do ngư dân Alf Dean đánh bắt được ở vùng biển Nam Australia vào năm 1959. Người ta tin rằng nhiều ngư dân thậm chí đã bắt được những con cá mập lớn hơn thế nhưng thông tin vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Cá mập trắng có thể bơi rất nhanh, đạt tốc độ khoảng 40km/h nhanh hơn 30km/h so với kỉ lục thế giới về bơi lội của con người. Không có đối thủ xứng tầm, cá mập trắng còn có khả năng nhào lộn trên không lên tới độ cao gần 3m.

Thực tế, có hơn 480 loài khác nhau nhưng chỉ có 3 loài được cho là có thể tấn công con người đó là: cá mập trắng, cá mập hổ và cá mập bò. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 70 vụ cá mập tấn công người và chỉ số ít trong đó gây tử vong.

Cá mập trắng khổng lồ luôn được nhắc đến như một nỗi kinh hoàng của biển cả (Ảnh: Getty)

Chuyên gia Graene Pullen về cá mập đã cảnh báo với các ngư dân Anh rằng: "Một sinh vật chết người đang ẩn nấp đâu đó xung quanh những bãi biển nổi tiếng nhất của chúng ta và có thể tấn công bất cứ lúc nào". Ông đã theo dõi loài sinh vật "khát máu" này ở vùng biển ngoài khơi phía Nam trong suốt 2 năm và thấy nó xuất hiện nhiều lần trên các đảo Hanst, Hayling – vốn là các ngư trường rất lí tưởng.

Cá mập ưa thích những khu vực biển ấm. Do vậy khó có thể tìm thấy chúng ở gần vùng biển nước Anh. Tuy nhiên đã từng có một con cá mập xuất hiện ở bãi biển Majorca khiến hàng trăm du khách hoảng sợ bỏ chạy.

Cá mập trắng thông thường được phát hiện ở các vùng biển thuộc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước