Trong căn bếp một khách sạn hạng sang ở thành phố Nice, Đông Nam nước Pháp, khoảng chục đầu bếp khoác tạp dề trắng bận rộn chuẩn bị đồ ăn với những thao tác nhanh nhẹn nhưng tỉ mỉ. Nữ bếp trưởng Virginie Basselot bước vào, kiểm tra từng món ăn các đầu bếp đang chế biến cho thực khách, rồi tự tay tỉ mẩn chuẩn bị những món ăn nóng hổi.
Bà Virginie Basselot (Bếp trưởng Nhà hàng Chantecler, Khách sạn Negresco) cho biết: "Phong cách ẩm thực của tôi lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải, được kết hợp theo phong cách Normandie. Cách nấu ăn của tôi khá đơn giản, tôi luôn tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong vùng để tạo nên các món ăn tươi ngon cho thực khách".
Niềm đam mê theo đuổi nghề đầu bếp đến với bà Basselot khi bà đến Paris làm việc và nhìn thấy một nhà hàng được gắn sao Michelin. Với sự nỗ lực học hỏi không ngừng, vào năm 33 tuổi bà được làm bếp trưởng ở khách sạn Saint-James Paris ở thủ đô. Đây là vị trí cao nhất của nhà hàng trong khách sạn.
Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ 2 năm sau bà được nhận ngôi sao Michelin đầu tiên, một chứng nhận danh giá trong ngành ẩm thực thế giới. Đây là trường hợp rất hiếm hoi đối với nữ giới. Một năm sau đó, bà được vinh danh là nghệ nhân xuất sắc nhất nước Pháp. Đây là danh hiệu mà bất kỳ bếp trưởng nào ở Pháp cũng mơ ước có được và là một trong hai nữ bếp trưởng được nhận danh hiệu cao quý này.
Bà Basselot nói: "Đối với tôi, trở thành một người phụ nữ trong nghề đầu bếp chưa bao giờ có gì khác biệt. Vì nữ giới chiếm số ít trong bếp nên chúng tôi luôn bị chú ý nhiều hơn, điều này hối thúc tôi luôn phải cố gắng nhiều hơn, làm tốt mọi việc, luôn phấn đấu để đạt được sự hoàn hảo và luôn tiến về phía trước, không bao giờ bỏ cuộc".
Tấm gương phấn đấu bền bỉ của nữ bếp trưởng Basselot đang tiếp thêm thêm động lực cho các chị em muốn theo đuổi nghề đầu bếp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!