Pha chế nước chấm ngon, bạn đã biết cách?

VTV9-Thứ ba, ngày 25/02/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Dù là trong bữa cơm nhà giản dị hay những bữa tiệc sang trọng, những bát nước chấm không thể vắng mặt. Nhưng để có bát nước chấm ngon, bạn đã biết cách chưa?

Nước chấm ngon sẽ quyết định món ăn ngon”, câu này tuyệt đối đúng với món ăn Việt Nam. Nước chấm được biết đến là “linh hồn” của nhiều món ăn trong ẩm thực Việt. Dễ dàng nhận ra, người Việt Nam cực kỳ chú trọng phần nước chấm, mỗi món ăn là một loại nước chấm riêng, tạo nên hương vị đồng nhất, trọn vẹn. Một mâm cơm tròn trịa phải có đủ món mặn, món xào, món canh và một bát nước chấm ở giữa.

Bát nước chấm này tùy loại thức ăn mà có thể là nước mắm ớt, mắm tỏi, mắm é, mắm tôm, mắm gừng, nước tương, nước cá kho, chao ớt, muối tiêu chanh, kho quẹt... Nước chấm dù chỉ là món đi kèm, tức chỉ đóng "vai phụ" nhưng lại vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng của "vai chính" vốn là những món mặn, món rau. Một đĩa cá chiên không thể ngon nếu thiếu chén nước mắm ớt tỏi. Một đĩa lòng lợn phải luôn đi kèm bát mắm tôm đúng điệu...

Vì vậy, ngoài việc phải biết cách nấu món chính sao cho ngon: chọn nguyên liệu tươi, sạch, thời gian nấu chính xác để món không bị sống hoặc quá lửa, gia giảm gia vị đậm đà, vừa miệng thì người vào bếp còn phải nắm rõ những công thức pha chế nước chấm khác nhau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước