Phát hiện 59 quan tài 2600 tuổi ở Ai Cập

Mai Linh (theo MSN)-Thứ năm, ngày 15/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khảo cổ Ai Cập vừa khai quật được một lượng lớn các quan tài hoàn toàn vẹn nguyên kèm với nhiều cổ vật niên đại hơn 2600 năm tuổi.

Mới đây, một loạt 59 quan tài cổ đại hơn 2600 năm tuổi đã được phát hiện tại Ai Cập. Các nhà khảo cổ đã đưa ra thông báo chính thức vào ngày 10/10 vừa qua. Số lượng quan tài đáng chú ý này sau được tìm thấy ở thủ đô Cairo, trong phạm vi một nghĩa địa rộng lớn. Trong các quách mộ được thu thập, có một xác ướp vẹn nguyên của một vị linh mục cổ.

Phát hiện 59 quan tài 2600 tuổi ở Ai Cập - Ảnh 1.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các quách (sarcophagus) này được chôn cất tại Kim tự tháp bậc thang nổi tiếng Djoser ở Saqqara. Kể từ sau khi chôn, chúng luôn trong trạng thái được đóng kín cẩn thận và chưa hề được khám phá. Toàn bộ quách đều được trang trí rất công phu, đi kèm với chữ tượng hình Ai Cập. Bên cạnh đó, còn có nhiều tạo tác và 28 bức tượng được tìm thấy bên trong 2 miệng giếng sâu trong cùng khu vực.

Ông Khaled el-Anany, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật cho biết, đoàn khảo cổ còn tìm ra một cánh cửa khóa niêm phong. Địa điểm này được dự kiến là sẽ dẫn đến nhiều xác ướp khác. Vị Bộ trưởng tiếp lời rằng, các tạo tác đều được bảo quản trong trạng thái rất tốt, hoàn toàn có thể được trưng bày tại Đại bảo tàng Ai Cập vào năm sau.

Phát hiện 59 quan tài 2600 tuổi ở Ai Cập - Ảnh 2.

Ông Mostafa Waziri, tổng giám đốc Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập chia sẻ với báo chí rằng, phát hiện này khiến ông nhớ đến lăng mộ của Vua Tutankhamun. Lý do là bởi cả hai đợt khai quật đều mang đến kết quả là những quách mộ gần như nguyên vẹn.

Phát hiện 59 quan tài 2600 tuổi ở Ai Cập - Ảnh 3.

Cao nguyên Saqqara, nơi 59 quan tài mới được tìm thấy, là một phần của bãi tha ma thành phố cổ Memphis của Ai Cập. Saqqara đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1970. Nơi này bao gồm cả các Kim tự tháp Giza nổi tiếng. Saqqara còn là “ngôi nhà” của các lăng mộ được xây dựng xuyên suốt hàng nghìn năm giữa Vương triều thứ nhất (2920 TCN-2770 TCN) và thời kỳ Coptic (395-642) của Ai Cập cổ đại.

Vào tuần trước, Bộ Du lịch và Cổ vật đã trưng bày bức tượng đồng thần Nefertam, vốn là một trong những hiện vật được phát hiện cùng với các quan tài gỗ cổ. Bức tượng được khảm nhiều đá quý mã não đỏ, ngọc lam và đá lapis lazuli. Phía trên tượng có khắc dòng chữ “Badi Amun”, vốn là tên của vị linh mục sở hữu bức tượng này.

Phát hiện 59 quan tài 2600 tuổi ở Ai Cập - Ảnh 4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước