Phát hiện bình hoa cũ trong nhà hóa ra lại là bảo vật 9 triệu USD

Mai Linh (Travel+Leisure)-Thứ bảy, ngày 25/07/2020 15:00 GMT+7

VTV.vn - Một chiếc bình cũ kỹ tại ngôi nhà một phụ nữ trung niên được phát hiện ra là bảo vật của triều Mãn Thanh, được bán ra với giá 9 triệu USD (gần 210 tỷ VNĐ).

Một chiếc bình cổ Trung Quốc, từng được rao bán tại một cuộc đấu giá với giá trị vỏn vẹn 44 bảng (gần 1,3 triệu VNĐ) mới đây đã được mời chào đấu giá trở lại. Thế nhưng lần này, nó lại được định giá cao ngất ngưởng lên tận 9 triệu USD (gần 210 tỷ VNĐ). Điều bất ngờ hơn nữa là, chiếc bình này vốn được phát hiện tại một ngôi nhà hẻo lánh của một phụ nữ lớn tuổi vùng Trung Âu.

Phát hiện bình hoa cũ trong nhà hóa ra lại là bảo vật 9 triệu USD - Ảnh 1.

Ảnh: Anthony Wallace / AFP

Theo lời của công ty chuyên về đấu giá Sotheby, bình hoa này chính là một “kiệt tác thất truyền”, bởi đây thật sự là cổ vật được chế tác vào thế kỷ thứ 18, từng là vật sở hữu của hoàng đế Càn Long, nhà Mãn Thanh, Trung Quốc. Thế nhưng, trong suốt vài năm qua, chiếc bình lại không hề trú ngụ tại bất kỳ tư dinh hoàng gia nào. Thay vào đó, người ta lại khám phá nó ở một ngôi nhà chứa đầy chó mèo, với vai trò không khác gì một món đồ trang trí cũ kỹ.

Phát hiện bình hoa cũ trong nhà hóa ra lại là bảo vật 9 triệu USD - Ảnh 2.

Ảnh: Anthony Wallace / AFP

Chủ tịch của Sotheby khu vực châu Á, ông Nicolas Chow, bình luận: “Quả là một phép màu khi mà một thứ cực kỳ mong manh và dễ hư tổn như vậy lại có thể tồn tại vẹn nguyên trong gần nửa thế kỷ, ở một căn nhà được vây kín bởi rất nhiều thú cưng”.

Nhà tư vấn nghệ thuật sống ở Amsterdam (Hà Lan) của công ty, ông Johan Bosch van Rosenthal chính là người khám phá ra bảo vật này trong căn nhà của người phụ nữ nọ. Ông chia sẻ rằng mình người phụ nữ kia có một căn phòng chứa nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc, được thừa hưởng nhiều năm về trước. Khi vị chủ nhà giới thiệu “một chiếc bình hoa mạ vàng Trung Quốc”, ông đã nhận ra đây là một vật đặc biệt và giá trị.

Nhà đấu giá sau đó đã kiểm chứng tính xác thực của chiếc bình, và rồi truy tìm được rằng đây vốn là bảo vật của Cung Càn Thanh thuộc Tử Cấm Thành, Trung Quốc. Vào năm 1954, chiếc bình cũng đã đi qua tay nhà đấu giá này, lúc đó nó chỉ mang cái giá rẻ mạt là 44 Bảng Anh (khoảng 1,3 triệu VNĐ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước