Phát hiện khoa học về phương pháp giảm cân nhanh hiệu quả

An Trang (dịch)-Chủ nhật, ngày 07/10/2018 20:55 GMT+7

Chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh trong thời gian ngắn có thực sự hiệu quả?

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy Crash Diet, còn được biết đến là chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh trong thời gian ngắn, thực sự mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Nếu đã từng cố gắng giảm cân, bạn hẳn đã nghe qua lời khuyên rằng Crash Diet không phải là cách tốt nhất để giảm cân. Dù ban đầu cân nặng của bạn có thể giảm đáng kể, tuy nhiên, bạn sẽ dần nhận ra rất khó để kiểm soát mức cân, thậm chí bạn còn tăng cân nhiều hơn trước. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho thấy điều này không hoàn toàn đúng.

Hầu hết mọi người đều nhận thức được tác hại của thừa cân đối với sức khoẻ, vì vậy, không ngạc nhiên rằng khoảng một nửa dân số Anh hiện đang cố gắng giảm cân bất cứ lúc nào. Tuy vậy, nhiều người đã phải rất nỗ lực để tuân thủ chế độ ăn kiêng truyền thống trong thời gian dài để đạt được số cân mong đợi.

Số khác chọn giải pháp nhanh hơn, quyết liệt hơn, đó chính là chế độ ăn kiêng Crash Diet. Chế độ ăn này, được biết đến là phương pháp thay thế toàn bộ chế độ ăn uống (TDR), dựa trên nguyên tắc giảm đáng kể lượng calo cung cấp cho cơ thể mỗi ngày, xuống còn từ 800 - 1.200 calo, từ đó, đốt cháy lượng mỡ dư thừa, giúp giảm cân. Trong khi đó, lượng calo trung bình cần thiết đối với nữ giới là 2.000 calo và 2.500 calo đối với nam giới.

Những người theo chế độ ăn này sẽ không ăn gì ngoài các món súp hay đồ uống được pha chế đặc biệt trong tối đa 12 tuần.

Mặc dù rất nhiều nhà bán lẻ phân phối các sản phẩm TDR, tuy nhiên, việc giảm cân sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với các bữa ăn dinh dưỡng hay các bài tập luyện phù hợp. Mọi người có thể tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia dinh dưỡng hay các huấn luyện viên. Điều này giúp đảm bảo người ăn kiêng tuân thủ phương pháp ăn kiêng khắc nghiệt này và tiếp tục giảm được cân sau khi hoàn tất phương pháp.

Tuy nhiên, ở Anh, các bác sĩ tư thường không có xu hướng giới thiệu phương pháp này cho những người đang muốn giảm cân. Nguyên nhân là bởi Viện y tế và Chăm sóc sức khỏe Vương Quốc Anh (NICE), cơ quan chuyên đánh giá các phương pháp, dịch vụ y tế quốc gia, đã không đề xuất các phương pháp TDR trong ấn bản hướng dẫn, có lẽ do chưa có đủ số liệu minh chứng cần thiết.

Trong khi đó, các nghiên cứu gần đây cho thấy có thể đã đến lúc NICE nên đánh giá lại chế độ ăn kiêng Crash Diet.

Trong một công bố trên tập san Y khoa danh tiếng tại Anh (BMJ), nhóm nghiên cứu đã theo dõi 278 bệnh nhân béo phì tham gia tự nguyện và chia ngẫu nhiên những người tham gia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ áp dụng phương pháp TDR trong vòng 12 tuần trong khi nhóm 2 được hưởng các chăm sóc y tế thông thường bằng việc nghe tư vấn từ y bác sĩ về cách giảm cân hiệu quả.

Sau một năm, số cân nặng trung bình giảm được ghi nhận ở nhóm 1 là 11kg, trong khi con số này ở nhóm 2 chỉ là 3kg.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một công cụ giúp các bác sĩ dự đoán nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ của bệnh nhân trong 10 năm tới. Kết quả cho thấy những người trong nhóm TDR đã giảm đáng kể mức độ rủi ro của mình.

Nhóm TDR cũng cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nhóm chăm sóc thông thường. Quan trọng hơn cả, tất cả thành viên nhóm 1 đều báo cáo mức độ cải thiện chất lượng cuộc sống cao hơn những người trong nhóm số 2.

Một số tác dụng phụ cũng được ghi nhận trong thử nghiệm, tuy nhiên, số lượng các tác dụng phụ nghiêm trọng xuất hiện đồng đều ở cả 2 nhóm. Các tác dụng phụ thường hơn gặp ở nhóm TDR so với nhóm chăm sóc thông thường bao gồm táo bón, nhức đầu, mệt mỏi và chóng mặt.

Bằng chứng mới này có thể cho thấy TDR là một cách an toàn và hiệu quả để giảm cân nhanh.

Hiện nay, các phương pháp TDR không được bao gồm trong danh sách dịch vụ Y tế quốc gia. Nói cách khác, mọi người sẽ phải tự chi trả mọi chi phí liên quan nếu muốn áp dụng phương pháp này. Điều đó đã khiến nhiều trường hợp có thể hiệu quả từ việc điều trị này lại không thể tiếp cận được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước