Phát hiện loài cá voi mới ở bờ biển Nhật Bản

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 15:22 GMT+7

VTV.vn - 6 con cá lớn mang hình dáng kỳ lạ phát hiện tại bờ biển Nhật Bản đã được các nhà khoa học khẳng định là một loài cá voi mới mang tên Berardius minimus.

Nghiên cứu 6 chú cá mắc cạn trên bờ biển Nemuro (Nhật bản), các nhà khoa học bất ngờ phát hiện đây là loài cá voi mới lần đầu tiên được biết đến. Với hình dáng khác thường, loài cá voi được lấy tên là Berardius minimus có nhiều đặc điểm tương đối giống với cá voi mõm khoằm Baird và Berardius bairdii. Tuy nhiên, 6 chú cá voi này chỉ có chiều dài cơ thể khoảng từ 6,2m đến 6,9m trong khi các loài cá voi có mõm khoằm khác có chiều dài trung bình lên đến 10m.

Phát hiện loài cá voi mới ở bờ biển Nhật Bản - Ảnh 1.

6 chú cá voi mõm khoằm được phát hiện ở eo biển Nemuro (Nhật bản)

Nghiên cứu bởi bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Nhật Bản kết hợp cùng bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, những chú cá bí ẩn này được kiểm tra kỹ lưỡng từ hình dáng bên ngoài đến cấu trúc xương và phân tử phylogeny.

Phát hiện loài cá voi mới ở bờ biển Nhật Bản - Ảnh 2.

Berardius minimus có kích thước nhỏ hơn hẳn so với loài cá voi mõm Khoằm khác

Chuyên gia sinh vật học từ bảo tàng Khoa học và Tự nhiên Nhật Bản, ông Tadasu K. Yamada miêu tả: "Berardius minimus có ngoại hình rất đặc thù, chúng có kích thước nhỏ hơn đáng kể, mỏ ngắn và sẫm màu hơn so với các loài Berardius đã được biết đến từ trước đến nay".

Phát hiện loài cá voi mới ở bờ biển Nhật Bản - Ảnh 3.

Các góc chụp hộp sọ của cá voi Berardius minimus

Mặc dù đã xác minh được đây là loài cá voi mới, nhưng sự hạn chế của mẫu cá voi phát hiện cho đến nay cũng gây khó khăn không nhỏ cho quá trình nghiên cứu.

Tiến sĩ Takashi F. Matsuishi cho biết: "Hiện nay, nhiều thông tin về loài cá voi Berardius minimus bí ẩn này vẫn còn là một dấu hỏi. Chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra hình dáng của con cái trưởng thành cũng như vị trí trong sơ đồ phân bố loài của Berardius minimus". Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thể tiếp tục mở rộng sự hiểu biết của nền khoa học đối với sinh vật mới này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước