Phát hiện máy mật thư “Enigma” quý hiếm từ Thế Chiến II

Mai Linh (Theo Foxnews)-Chủ nhật, ngày 13/12/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiếc máy đánh chữ nắm giữ vai trò quan trọng trong Chiến tranh Thế giới này được tìm thấy ở vịnh Gelting, phía Đông Bắc nước Đức.

Mới đây, các chuyên gia đã tìm thấy một hiện vật quý hiếm từ Thế chiến II là một cỗ máy “Enigma”. Đây vốn là thiết bị được quân Đức quốc xã sử dụng để ngăn chặn quân Đồng minh nắm bắt các thông điệp quân sự quan trọng và bí mật.

Phát hiện này được thực hiện bởi một nhóm thợ lặn của World Wildlife Fund, tại vùng đáy vịnh Gelting, vùng Đông Bắc nước Đức. Các thợ lặn ban đầu nghĩ rằng đây chỉ là một máy đánh chữ bình thường, nhưng rồi đã nhanh chóng nhận ra rằng đây là một vật có vai trò quan trọng nhiều hơn thế.

Phát hiện máy mật thư “Enigma” quý hiếm từ Thế Chiến II - Ảnh 1.

Nhà khảo cổ Florian Huber chia sẻ: “20 năm qua tôi đã khám phá được nhiều điều thú vị và kỳ lạ. Thế nhưng chưa bao giờ tôi mơ rằng một ngày nào đó đội ngũ của mình sẽ tìm thấy một trong những cỗ máy Enigma huyền thoại trong lịch sử”. 

Chiếc máy Enigma mà các thợ lặn phát hiện được có 3 cánh quạt, là loại thường được sử dụng trên các tàu chiến thay vì các tàu U-boat Đức. Cỗ máy hiện đã được chuyển giao cho một bảo tàng khảo cổ học ở Schleswig.

Những chiếc máy Enigma đóng vai trò quan trọng với quân đội Đức trong chiến tranh. Chúng được sử dụng để mã hóa các thông điệp về sự di chuyển của các đội quân và những thông tin liên lạc quân sự khác. Có nhiều loại máy khác nhau được chế tạo, nhưng tất cả đều có chung một bàn phím và một loạt cánh quạt để thay đổi các chữ cái được nhập vào.

Phát hiện máy mật thư “Enigma” quý hiếm từ Thế Chiến II - Ảnh 2.

Nỗ lực của quân Đồng Minh để giải mã máy Enigma, đặc biệt là công trình của nhà khoa học máy tính tiên phong Alan Turing đã trở thành nguồn cảm hứng cho một số văn hóa phẩm đại chúng, trong đó có bộ phim “The Imitation Game”. Turing và các cộng sự của mình  tại miền nam nước Anh đã phát triển một cỗ máy với tên gọi "bombe", nhằm giải mã các thông điệp được mã hóa bằng tiếng Đức. 

Nhà đấu giá Nate Sanders, người từng tiếp nhận một chiếc máy Enigma cho biết, quân đội Đức đã được lệnh tiêu hủy toàn bộ các máy mật thư này khi chiến tranh kết thúc. Tuy vậy, ước tính rằng vẫn còn khoảng 250 chiếc máy này tồn tại đến bây giờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước