Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ ba, ngày 20/08/2019 12:23 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học đã phát hiện một mỏ kim cương hơn 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu 410km dưới lòng đất.

Các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra một mỏ kim cương ở vị trí gần tâm trái đất tại Juina (Brazil). Không chỉ mang giá trị vật chất, đây còn là một phát hiện vô cùng quan trọng có thể giúp nhân loại tìm ra lịch sử hình thành sau hàng tỷ năm của trái đất.

Dựa trên việc đo các đồng vị helium có trong kim cương, các nhà khoa học quốc tế nhận thấy những viên kim cương này đã trải qua hơn 4,5 tỷ năm lịch sử bị chôn vùi dưới độ sâu 410km. Tuy nhiên, một sự kiện núi lửa phun trào ở Brazil đã vô tình đẩy số kim cương lên trên bề mặt trái đất.

Phát hiện mỏ kim cương 4,5 tỷ năm tuổi chìm sâu bên trong lòng đất - Ảnh 1.

Do đặc tính "đệ nhất cứng" mà kim cương rất ít bị tác động bởi tự nhiên và gần như không hề biến đổi qua thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc những viên kim cương được tìm thấy dưới độ sâu hàng trăm kilometers này sẽ trở thành bằng chứng xác thực nhất để tìm ra lịch sử hình thành của trái đất.

Tiến sĩ Suzette Timmerman, từ Đại học Quốc gia Australia cho biết: "Sau khi giải nén khi Heli từ 23 viên kim cương, chúng tôi phát hiện ra đây có thể chính là tàn dư của cuộc va chạm giữa mặt trăng và trái đất từ hàng tỷ năm trước".

Nhóm các nhà khoa học quốc tế cũng thông báo, kết quả nghiên cứu cuối cùng sẽ được tiến sĩ Timmerman trình bày tại Hiệp hội đại hóa học và hội nghị Goldschmidt ở Barcelona (Tây Ban Nha) vào ngày 23/8/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước