Phát hiện về bình sữa của trẻ em thời tiền sử

Theo Dân trí-Chủ nhật, ngày 29/09/2019 12:53 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học mới đây đã tìm ra bằng chứng cho thấy trẻ em thời tiền sử được cho uống sữa động vật bằng những lọ đất sét tương tự với bình sữa trẻ em ngày nay.

Phát hiện về bình sữa của trẻ em thời tiền sử - Ảnh 1.

“Nuôi con ở thời tiền sử chưa bao giờ là một việc dễ dàng”, Tiến sĩ Katharina Rebay, đến từ Viện Khảo cổ học Phương Đông và châu Âu, Viện Hàn Lâm Khoa Học nước Áo phát biểu. “Chúng tôi có một sự quan tâm lớn đối việc nghiên cứu ra những tập tục văn hóa trong việc nuôi con, điều mà có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của trẻ”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 3 cái bình có vòi được tìm thấy ở những ngôi mộ trẻ em tại Bavaria. Tuy nhiên, lý do những cái bình này được chôn với trẻ không có nghĩa là chúng chính là những phiên bản cổ xưa của bình sữa trẻ em mà chúng ta vẫn đang sử dụng ngày nay. Chúng có thể được sử dụng để cho người bệnh uống hoặc đựng sữa mẹ. Để biết được mục đích sử dụng thật sự của những bình này, đội nghiên cứu cần phải sử dụng đến kỹ thuật công nghệ.

Nhóm đã sử dụng phân tích hóa học và động vị để nghiên cứu chất còn lưu lại ở trong cái bình có nguồn gốc từ thời kỳ đồ đá mới (khoảng 5000 TCN) này. Kỹ thuật này đã chiết ra được chất lipit được ngấm vào bình khi sữa được đun sôi lên. Khi điều này xảy ra, các phân tử có thể tồn tại trong vài nghìn năm. Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí khoa học Nature, nhóm nghiên cứu đã xác định đây là sữa của các gia súc thuần chủng như cừu và dê.

Ngài Richard Evershed, từ Đại học Bristol's Organic Geochemistry Unit cho rằng “Đây là một ví dụ rõ rằng cho việc thông tin về phân tử sinh học lại có thể tích hợp với việc nghiên cứu khảo cổ học đối với những vật hiếm như thế này, điều này giúp chúng ta có một cái nhìn thú vị một khía cạnh của cuộc sống người tiền sử mà rất giống với chúng ta ngày nay”.

Phát hiện về bình sữa của trẻ em thời tiền sử - Ảnh 2.

Trẻ em hiện đại được mớm bằng những bình sữa tiền sử được dựng lại (photo: Helena Seidl da Fonseca)

Các nhà khoa học cho rằng những đứa trẻ ở thời tiền sử được cho uống sữa thay thế sữa mẹ để cai sữa và ăn những thức ăn khác. Các nghiên cứu trước đó đã tìm thấy bằng chứng cho việc cai sữa từ xương của những đứa trẻ, tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ cung cấp thông tin về thời gian cai sữa, chưa giải thích được cách thức như thế nào.

“Những bình nhỏ này cho chúng ta những thông tin quý giá về về cách mà trẻ được ăn uống cũng như chúng được cho ăn cái gì cách đây hàng nghìn năm, cho thấy được sự kết nối giữa người mẹ và đứa trẻ trong quá khứ” người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Julie Dunne, từ Đại học Bristol, chia sẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước