Phát hiện viên kim cương lớn nhất thế giới trong 100 năm qua

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 10:57 GMT+7

Viên kim cương 1.111 carat. (Nguồn: RT)

VTV.vn - Công ty kim cương Lucara của Canada vừa phát hiện viên kim cương 1.111 carat ở Botswana.

Với kích thước to bằng quả bóng tennis, đây là viên kim cương lớn thứ 2 thế giới. Theo bảng phân loại Ila, viên kim cương này nằm trong số 1% tới 2% kim cương tự nhiên trên thế giới. Loại kim cương này thường không có tạp chất và không màu.

William Lamb - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty kim cương Lucara, khẳng định: "Thật tuyệt vời khi phát hiện ra một viên kim cương chất lượng lớn hơn 1.000 carat, đây là viên kim cương lớn nhất trong 1 thế kỷ qua và chúng tôi cũng tìm được nhiều viên cương quý khác được phát hiện ở mỏ phía Nam".

Tháng 7, Lucara cũng đã bán một viên kim cương nhỏ hơn, 341.9 carat cũng thuộc loại IIa, với giá 20,6 triệu USD. Chuyên gia phân tích Edward Sterck của BMO Capital Markets chia sẻ: "Rất khó để định giá những viên kim cương quý như vậy bởi giá trị của chúng phụ thuộc vào màu sắc, độ nét, đường cắt và độ bóng".

Danh hiệu viên kim cương lớn nhất thuộc về viên Cullinan 3.106 carat được tìm thấy gần Pretoria ở Nam Phi vào năm 1905. Nó được cắt nhỏ thành 9 viên lớn và 96 viên nhỏ. Một viên cắt ra nặng 317,4 carat được gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh.

Toàn bộ bộ sưu tập từ viên kim cương Cullinan trị giá 2 tỷ USD nhưng chưa bao giờ được đưa ra đấu giá.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước