Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 24/10/2019 11:04 GMT+7

VTV.vn - Có niên đại ước tính lên đến 8.000 năm tuổi trước thời kỳ đồ đá mới, viên ngọc trai mới tìm ra được cho là cổ nhất thế giới.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra thứ mà họ tuyên bố là viên ngọc trai tự nhiên lâu đời nhất thế giới trên đảo Marawah, ngoài khơi bờ biển Abu Dhabi.

Phát hiện viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới - Ảnh 1.

Hình ảnh viên ngọc trai nghìn năm tuổi mới được phát hiện ở Abu Dhabi.

Được mệnh danh là "Ngọc trai Abu Dhabi", viên ngọc cổ này có màu hồng nhạt và dài khoảng 0,3 cm.

Abdulla Khalfan Al-Kaabi, giám đốc đơn vị khảo sát khảo cổ tại Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi, cho biết: "Sự hiện diện của ngọc trai tại các địa điểm khảo cổ là bằng chứng cho thấy việc buôn bán ngọc trai tồn tại ít nhất đã có từ thời kỳ đồ đá mới. Nếu nhìn vào các nguồn tư liệu lịch sử, chúng ta tìm thấy nhiều hơn một dấu hiệu cho thấy Abu Dhabi được coi là một trong những trung tâm ngọc trai lớn".

Địa điểm phát hiện ra viên ngọc trai cổ đại còn có các cấu trúc đá sụp đổ, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1992 và nhiều cổ vật đã được tìm thấy ở đó, bao gồm đầu mũi tên, hạt và gốm.

Hơn nữa địa điểm này nằm trên một hòn đảo nên có nhiều cổ vật được tìm thấy, chẳng hạn như xương của cá, rùa, cá heo… đều liên quan đến biển.

"Mọi người trong thời kỳ này rất quen thuộc với biển và coi đó là một phần chính của cuộc sống hàng ngày", Al-Kaabi nói.

Thậm chí nhiều thế kỷ sau đó, thực tế việc lặn tìm ngọc trai vẫn khả phổ biến trong khu vực và là nền tảng quan trọng của nền kinh tế các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cho đến những năm 1930.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước