Phật thủ - Loại quả đẹp cho mâm ngũ quả Tết

CBS (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 11:56 GMT+7

Không chỉ được dùng để trưng bày cho mâm ngũ quả ngày Tết, từ xưa Phật thủ đã được dùng như một vị thuốc với nhiều công dụng khác nhau như bồi bổ dạ dày, giảm ho.

Phật thủ Đắc Sở là đặc sản của xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội. Theo những nông dân có kinh nghiệm ở đất Đắc Sở, hình dáng Phật thủ là do "trời" định chứ không thể tác động theo ý muốn.

Thế nhưng, thiên nhiên dường như cũng ưu ái hơn cho Đắc Sở khi quả nào cũng dáng đẹp, có ngón to, mọng, bung xòe rộng và xếp thành nhiều tầng, mang ý nghĩa bàn tay Phật che chở cho con người.

Quả Phật thủ mỗi năm thu hoạch nhiều lần trong năm, nhưng Phật thủ Đắc Sở đẹp nhất, thu nhiều lợi nhuận nhất vẫn là vào dịp Tết Nguyên đán. Theo các nhà vườn, thời điểm này những quả to, đẹp đều đã có người đặt buôn từ trước với giá vài trăm triệu đồng cả vườn.

Phật thủ được trồng từ cành chiết, sau 2-3 năm trồng mới ra quả. Việc chăm sóc cây Phật thủ cũng như cây bưởi, cây cam, trồng Phật thủ ở nhưng nơi cao ráo, thoát nước và không được để ngập úng.

Vào những ngày này, không khí của ngày Tết cổ truyền đã ngày càng gần kề. Hòa cùng không khí tưng bừng của những ngày giáp Tết, thị trường mua bán Phật Thủ cũng trở nên sôi động.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước