Phụ nữ Afghanistan dũng cảm ly hôn trong xã hội hiện đại

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 16/04/2017 10:39 GMT+7

VTV.vn - Tại Afghanistan, rất nhiều phụ nữ bắt đầu đứng lên dũng cảm đấu tranh cho cuộc sống của mình.

Định kiến và áp đặt luôn là những tảng đá đè nặng lên cuộc sống của nhiều phụ nữ tại các quốc gia theo đạo Hồi, đặc biệt là trong hôn nhân, nữ giới thường là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi và bất công hơn cả. Do không được coi trọng, nhiều người phụ nữ Hồi giáo trong gia đình thường trở thành nạn nhân của bạo hành. Thế nhưng theo The Guardian, chỉ có khoảng 5% các vụ bạo hành được đem ra xét xử. Trong phần lớn những vụ việc khác, người phụ nữ thường chọn giải pháp cam chịu.

Một lý do cho việc phụ nữ không dám đứng lên đấu tranh và ly hôn khi bị bạo hành nằm ở luật lệ khắt khe đối với họ. Theo luật Hồi giáo, phụ nữ thường không được tự quyết các vấn đề quan trọng, như học tập hay tham gia các hoạt động xã hội nếu không có người giám hộ là nam giới. Tại một đất nước Hồi giáo là Afghanistan, rất nhiều phụ nữ không có nổi tấm thẻ căn cước, thứ cần có để ly hôn. Tuy nhiên, những năm gần đây, làn sóng phản đối những bất công này đang ngày một gia tăng. Những người phụ nữ dù còn phải đối mặt với nhiều định kiến bắt đầu đứng lên dũng cảm đấu tranh cho cuộc sống của mình.

Tại Afghanistan, muốn ly hôn, phụ nữ phải được sự đồng ý của người chồng hoặc nếu ra tòa họ phải tự chứng minh được mình bị bạo hành. Thế nhưng bất chấp những thách thức, những vụ ly hôn do người phụ nữ lên tiếng đã tăng lên những năm gần đây. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, kể từ năm 2014, con số này tại Afghanistan đã tăng 12%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước