Danh hiệu sao Michelin là một giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực quốc tế, được ví như giải Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc. Rất hiếm hoi khi một quán ăn ven đường với bàn nhựa và những món ăn đơn giản lại nhận được sự tôn vinh này.
Buổi lễ công bố Cẩm nang Ẩm thực Michelin Guide lần đầu tiên của Thái Lan, có 17 nhà hàng tại Bangkok được trao tặng sao Michelin.
Ngoài những nhà hàng hào nhoáng sang trọng, trong danh sách này có một địa chỉ đặc biệt, đó là một quán đồ ăn đường phố gia truyền, bên lề đường Maha Chai tại thủ đô Bangkok.
"Tôi từng nghe về cái tên Michelin, nhưng chưa từng biết nó có liên quan tới ẩm thực. Tôi cảm thấy rạo rực trong từng bước lên sân khấu nhận danh hiệu" bà Jay Fai - Chủ quán Raan Jay Fai, Bangkok, cho biết.
Quán bà Fai nổi tiếng với món mỳ xào hải sản, cà ri và đặc biệt là trứng đúc thịt cua chiên. Tự cho mình khó tính và cầu toàn nên dù từ trước đến nay quán đông nườm nợp khách, bà Fai cũng không thuê nhiều nhân viên. Bà là bếp trưởng, cũng là quản lý.
Chính vì sự tỉ mỉ và đam mê dành cho từng đĩa đồ ăn, bà Fai luôn làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, với chất lượng Michelin, giá các món trong quán bà Fai không hề rẻ. Trung bình một người sẽ phải chi ra tới 30 USD, tương đương hơn 600.000 đồng cho một lần ăn, nếu muốn thưởng thức tất cả các món được ưa thích tại đây.
Sự thành công của quán ăn đường phố Raan Jay Fai đánh một dấu mốc quan trọng trong ngành ẩm thực Thái Lan, theo Tổng cục Du lịch nước này. Những ngôi sao Michelin dành cho các nhà hàng Thái Lan sẽ đóng góp rất lớn khiến cho ngành dịch vụ tại đây phát triển hơn nữa.
Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Du lịch Thái Lan, doanh thu từ ẩm thực trong năm 2016 là khoảng gần 17 triệu USD, chiếm tới 20% lợi nhuận toàn ngành du lịch. Thái Lan đạt mục tiêu tăng con số này lên thành 25% vào năm 2018, đồng thời trở thành một trung tâm ẩm thực của toàn khu vực châu Á.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!