Quan niệm Tết ở tâm hồn của người Hồi giáo

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 03/09/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tết năm mới của người Hồi giáo được tính theo lịch Mặt Trăng và được kỷ niệm theo một cách rất riêng, không giống với bất cứ cái tết truyền thống nào trên thế giới.

Nếu như tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, năm mới thường gắn liền với những lễ hội văn hóa sôi động thì người Hồi giáo lại có cách đón năm mới rất riêng.

Tại các quốc gia Arab, lễ hội Hồi giáo diễn ra quanh năm nhưng Tết thì không. Tết Hồi giáo được xem là thời khắc thiêng liêng thứ 2 sau tháng ăn chay Ramadan. Đó là dịp để người Hồi giáo đi sâu vào nội tâm. Sự tĩnh lặng có thể nói là đặc trưng.

Năm mới của người Hồi giáo diễn ra một cách tĩnh lặng nhưng điều đó không có nghĩa là giá trị của năm mới Hồi giáo bị xem nhẹ. Trái lại, năm mới của người Hồi giáo là thời điểm tuyệt với để họ chiêm nghiệm về những giá trị đích thực của cuộc sống. Những buổi tới nhà thờ để hướng thiện hay những buổi sum họp gia đình được xem là hai yếu tố không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới.

Song song với cầu nguyện, nhiều tín đồ Hồi giáo cũng nhịn ăn trong dịp lễ này. Tránh xa cám dỗ, mở rộng lòng từ bi vốn là những giá trị được Hồi giáo đề cao và những ngày này càng được nhấn mạnh.

Năm mới là phải hạnh phúc, bình an. Với không ít người Hồi giáo thì sự hạnh phúc, bình an đó không chỉ đến qua những lời chúc. Sự rèn luyện để cái tâm của mình thực sự hạnh phúc và bình an là cách mà không ít người Hồi giáo muốn bắt đầu một năm mới của mình.

Xu hướng thời trang khiêm tốn tại các nước Hồi giáo Xu hướng thời trang khiêm tốn tại các nước Hồi giáo Lễ hội văn hóa hội tụ của người Hồi giáo Lễ hội văn hóa hội tụ của người Hồi giáo Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo Hajj - lễ hành hương lớn nhất thế giới của người Hồi giáo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước